Tượng đài Evergrande sụp đổ vì nghiện nợ, những lỗ hổng của nền kinh tế Trung Quốc cũng bắt đầu lộ diện

Tượng đài Evergrande sụp đổ vì nghiện nợ, những lỗ hổng của nền kinh tế Trung Quốc cũng bắt đầu lộ diện

Hứa Gia Ấn từng là người giàu nhất Trung Quốc. Ông còn là biểu tượng cho sự trỗi dậy của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, giúp đưa những ngôi làng nghèo khó trở thành khu đô thị hiện đại cho tầng lớp trung lưu.

Khi công ty của ông – China Evergrande, trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, ông cũng gia nhập giới thượng lưu, có những chuyến đi xa hoa đến Paris để thưởng thức rượu vang quý hiếm, du thuyền triệu đô, máy bay riêng và xây dựng mối quan hệ với những người quyền lực nhất Bắc Kinh.

Lỗ hổng của nền kinh tế Trung Quốc

Tuy nhiên, tất cả những điều hào nhoáng đó sắp mất đi. Những khoản nợ của công ty này đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng chóng mặt của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong nhiều thập kỷ và đang trở thành mối đe dọa lớn. Bắc Kinh đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không còn chấp nhận chiến lược đi vay nợ để mở rộng hoạt động kinh doanh. Điều này đã đẩy ông Hứa và Evergrande xuống vực sâu.

Tuần trước, công ty này đã lỡ hạn thanh toán đối với trái phiếu nước ngoài và ôm khoản nợ lên đến hơn 300 tỷ USD. Tình trạng này khiến cả thế giới hoang mang rằng liệu Trung Quốc có đang đối diện với “khoảnh khắc Lehman” hay không.

Những khó khăn mà Evergrande đang gặp phải đang phơi bày điểm yếu của hệ thống tài chính Trung Quốc – vay nợ thiếu kiểm soát và tham nhũng. Cuộc khủng hoảng của công ty này đang là “phép thử” cho nỗ lực cải cải cách của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, khi họ đưa ra lộ trình mới cho nền kinh tế.

Nếu cứu Evergrande, họ sẽ gửi đi một thông điệp rằng một số công ty đã quá lớn để sụp đổ. Nếu thực hiện bước đi ngược lại, hơn 1,6 triệu người đang chờ mua các căn hộ chưa hoàn thiện, hàng trăm doanh nghiệp nhỏ, cùng các chủ nợ và ngân hàng có thể mất tiền.

Leland Miller – CEO công ty tư vấn China Beige Book, cho biết: “Đây là khởi đầu cho sự kết thúc của mô hình tăng trưởng như chúng ta đã thấy ở Trung Quốc. Sự thay đổi về mô hình là những gì đang diễn ra.”

Biểu tượng một thời cho sự trỗi dậy của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới

Evergrande thu hút người mua nhà bằng cách bán cho họ những căn hộ nhỏ nằm trong một khu phức hợp lớn, với hàng chục tòa nhà giống hệt nhau. Ông Hứa phát triển tập đoàn này từ một công ty nhỏ chỉ với hơn 10 nhân viên trở thành nhà phát triển bất động sản giàu có nhất Trung Quốc, nhờ đi vay tràn lan và mối quan hệ thân thiết với các chính trị gia. Evergrande thường tích cực đầu tư vào các dự án ở tỉnh, nhận được sự ủng hộ của giới chức địa phương.

Tượng đài Evergrande sụp đổ vì nghiện nợ, những lỗ hổng của nền kinh tế Trung Quốc cũng bắt đầu lộ diện - Ảnh 1.