Credit Suisse lỗ gần 5 tỷ USD sau vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill

Credit Suisse lỗ gần 5 tỷ USD sau vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill

Mới đây, Credit Suisse cho biết ngân hàng này ghi nhận khoản lỗ 4,4 tỷ franc (4,7 tỷ USD) từ vụ sụp đổ của quỹ Archegos Capital Management và sẽ thay thế 2 giám đốc điều hành đứng sau một loạt khoản đầu tư thất bại, bao gồm cả Greensill.

Theo đó, Credit Suisse sẽ có khoản lỗ trước thuế là 900 triệu franc chỉ trong quý I/2021. Ngoài ra, ngân hàng Thụy Sĩ cũng cắt bỏ tiền thưởng cho các giám đốc điều hành cấp cao, giảm cổ tức và hoãn kế hoạch mua cổ phiếu quỹ để bảo toàn vốn. Theo thông báo này, giám đốc ngân hàng đầu tư Brian Chin và giám đốc rủi ro Lara Warner sẽ phải rời đi.

CEO Thomas Gottstein cam kết rằng ông sẽ rút ra những bài học nghiêm túc sau 2 vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill Capital hồi tháng trước. Sự thất bại này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực của ông khi “chèo lái” ngân hàng vượt qua thời gian khó khăn là năm 2020.

Credit Suisse là cổ phiếu ngân hàng lớn có diễn biến tồi tệ nhất trên thế giới từ đầu năm đến nay. 2 tháng đầu năm, ngân hàng này chịu tác động nặng nền khi có liên quan đến sự sụp đổ của 2 công ty tài chính.

Gottstein cho biết: “Tôi nhận ra rằng những trường hợp này đã tạo mối lo ngại đối với các cổ đông của chúng tôi. Cùng với ban điều hành, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết tình trạng này. Chúng tôi sẽ rút ra những bài học nghiêm túc.”

Trong 2 vụ Archegos và Greensill, Chin và Warner là những giám đốc điều hành cấp cao nhất rời đi. Gottstein trước đó đã sa thải Eric Varvel với vai trò quản lý tài sản sau khi vụ Greensill vỡ lở. Trong một ghi chú gửi nhân viên hôm qua, Credit Suisse cũng thông báo ngân hàng có ít nhất 5 lần sa thải khác, bao gồm cả giám đốc mảng giao dịch cổ phiếu Paul Galietto.

Christian Meissner là cựu giám đốc Bank of America, ông đã gia nhập Credit Suisse hồi tháng 10 và sẽ tiếp quản vị trí của Chin vào tháng tới. Trong khi đó, Joachim Oechslin tạm thời đảm nhiệm chức giám đốc rủi ro. Thomas Grotzer sẽ được chỉ định làm trưởng phòng tuân thủ.

Credit Suisse lỗ gần 5 tỷ USD sau vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill - Ảnh 1.