Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Khi số lượng người mắc Covid-19 ngày càng tăng cao tại TP. HCM, các biện pháp chống dịch cứng rắn đang ngày càng siết điều kiện giao nhận, ngay cả đó là hàng hóa thiết yếu.

Mọi chuyện bắt đầu khó cho các app giao nhận từ khi có quy định cấm tất cả hàng quán bán thức ăn làm sẵn – cả offline lẫn online; tiếp theo là lệnh chỉ được giao ‘hàng hóa thiết yếu’ và khái nhiệm này mỗi nơi lại hiểu một kiểu; tiếp theo nữa việc shipper thường xuyên bị chốt chặn kiểm tra và phạt rất nặng.

Cuối cùng là hạn chế về không gian và thời gian di chuyển của các shipper, khi chỉ cho shipper giao trong quận và một số giờ nhất định. Thế nên, dù nhu cầu và đơn hàng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, song các app không có lực để làm.

‘Chiến sỹ’ đầu tiên rời cuộc chơi chính Beamin, tiếp theo là Be Group. Trao đổi với chúng tôi, đại diện công ty này cho biết: họ vẫn chưa có thời gian cụ thể cho việc mở app lại – có thể là vào 1/8 hoặc một ngày nào đó. Ưu tiên của Be Group trước mắt là ‘chống dịch’, còn các shipper của họ đã bắt đầu tiêm vaccine từ tuần này.

Phần mình, Grab đã đóng tất cả các dịch vụ trừ GrabMart và GrabExpress.

Thay vì tạm ngưng các dịch vụ như một số đơn vị, Grab đã chủ động làm việc với các cơ quan chức năng để tiến hành chương trình tiêm vaccines cho các đối tác tài xế của tại TP.HCM, đợt 1 bắt đầu từ 13h30 chiều ngày 27/7/2021, ở 5 điểm tiêm tại quận 7. Việc tiêm vắc-xin cho các đối tác tài xế Grab được triển khai đã góp phần không nhỏ trong việc giúp cả shipper lẫn khách hàng an tâm hơn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp.

Ngoài việc tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho đội ngũ đối tác tài xế, chúng tôi còn yêu cầu các đối tác tài xế công nghệ phải chủ động phối hợp với cơ quan chính phủ, tuân thủ theo Chỉ thị 16 tăng cường. Cụ thể: nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia hỗ trợ dịch vụ vận chuyển, Grab shipper cần phải đeo bảng tên, băng tay nhận diện, mang theo giấy tờ thông hành và ứng dụng quản lý đơn hàng trong quá trình làm nhiệm vụ chuyên chở“, đại diện Grab cho biết.

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine - Ảnh 1.