Fed sẵn sàng tăng lãi suất, thu hẹp bảng cân đối kế toán

Fed sẵn sàng tăng lãi suất, thu hẹp bảng cân đối kế toán

Theo biên bản cuộc họp công bố hôm thứ Tư, các quan chức Fed đã lập kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất và cắt giảm hàng nghìn tỷ USD trái phiếu trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương.

Sẽ sớm có một đợt tăng vào tháng 3

Một số quan chức tại cuộc họp bày tỏ lo ngại về sự ổn định tài chính rằng chính sách tiền tệ nới lỏng có thể gây ra rủi ro lớn. Họ chỉ ra rằng việc tăng lãi suất có khả năng sẽ sớm xảy ra và cho biết có thể sẽ có sự thoái vốn mạnh mẽ danh mục trái phiếu.

Tóm tắt cuộc họp nêu rõ: “Những quan chức tham gia quan sát thấy rằng, với mức nắm giữ chứng khoán cao của Fed ở thời điểm hiện tại thì việc giảm đáng kể quy mô của bảng cân đối kế toán có thể là điều phù hợp.”

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, đã quyết định sau phiên họp 2 ngày rằng họ sẽ chưa tăng lãi suất, nhưng nhấn mạnh rằng sẽ sớm có một đợt tăng vào tháng 3 tới.

Bất chấp tình trạng dường như có phần ảm đạm, các cổ phiếu đã giảm lỗ sau khi biên bản cuộc họp được công bố.

Nhà kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, bà Simona Mocuta, cho biết: “Thị trường đã thể hiện rằng các quyết định của Fed là ôn hòa so với kỳ vọng”, “Thành thật mà nói, tôi muốn nói rằng đây là chuyện đáng thất vọng.”

Thị trường khủng hoảng trong vài tuần vừa qua vì lạm phát tăng vọt và những lời nói có phần hung hăng từ một số quan chức Fed, đặc biệt là Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã khiến các nhà giao dịch đẩy giá lên tương đương với 7 lần tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm nay. Giá thị trường đã giảm sau khi thông báo được công bố, với 50% khả năng ở thời điểm hiện tại là Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn của mình lên 1,75 điểm phần trăm.

“Gần đây có quá nhiều sự cường điệu đến mức tôi nghĩ rằng mọi người đều đã chuẩn bị tinh thần cho một tình huống rất hiếu chiến trong biên bản cuộc họp, và biên bản có ý như là ‘Tất nhiên chúng tôi sẽ làm vậy, nhưng chúng tôi sẽ đi trước khi chạy’.” bà Mocuta nói. “Có vẻ như Fed thực hiện 4 lần tăng lãi suất là đủ. Nói theo kiểu hung hăng, thì như là thông báo với mọi người rằng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ việc này và nếu chúng tôi cần tăng lãi suất nhiều hơn thì chúng tôi sẽ tăng nhiều hơn nữa.”

Ngoài cuộc thảo luận về lãi suất, ủy ban còn đặt ra các thủ tục về cách họ sẽ bắt đầu giải quyết bảng cân đối kế toán gần 9,000 tỷ USD của mình, bao gồm phần lớn các trái phiếu mà họ đã mua nhằm nỗ lực giảm lãi suất và kích thích tăng trưởng.

Tháng 3 cũng là tháng dự định kết thúc chương trình mua vào tài sản, mặc dù một số quan chức trong cuộc họp đã hy vọng chương trình này kết thúc này sớm hơn. Thay vào đó, ủy ban đã đề ra một lộ trình trong đó Fed sẽ mua 20 tỷ USD trái phiếu kho bạc vào tháng tới và gần 30 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

 Lạm phát bao trùm cuộc họp

Biên bản cuộc họp có nêu: “Một vài quan chức tham gia tuyên bố rằng họ ủng hộ kết thúc sớm hơn việc mua tài sản ròng của Ủy ban để gửi tín hiệu mạnh mẽ hơn rằng Ủy ban đã cam kết giảm lạm phát.”

Các thành viên Ủy ban đã thảo luận về việc giảm bảng cân đối kế toán sẽ phải làm như thế nào. Con đường khả dĩ nhất là thu hồi tiền từ trái phiếu đáo hạn được tung ra mỗi tháng thay vì tái đầu tư.

Tuy nhiên, một số quan chức cho biết có thể cần phải bán chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp ngay lập tức nhằm mục tiêu đảm bảo bảng cân đối kế toán chỉ có các trái phiếu kho bạc thuần túy.

Sau cuộc họp, các chỉ số lạm phát mới nhất đã cho thấy giá cả tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong vòng 40 năm qua. Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức trung bình khoảng 2% và các quan chức đã thừa nhận rằng cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để giảm giá cả.

Theo biên bản cuộc họp, lạm phát chiếm phần lớn nội dung thảo luận. Thuật ngữ này được đề cập đến 73 lần trong phần kết luận, với các thành viên nói rằng sự tăng giá diễn ra mạnh mẽ và dai dẳng hơn những gì họ đã dự đoán.

Tài liệu trên có ghi: “Các thành viên tham dự nhận xét rằng các chỉ số về lạm phát gần đây đã tiếp tục vượt xa so với mục tiêu dài hạn của Ủy ban và lạm phát tăng cao tồn tại lâu hơn họ dự đoán. Điều này phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch Covid và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế.”

Các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang lưu ý rằng lạm phát đang bắt đầu lan rộng ra ngoài các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid sang nền kinh tế rộng lớn hơn.

Biên bản có viết: “Những quan chức tham gia cuộc họp thừa nhận rằng lạm phát gia tăng là gánh nặng đối với các hộ gia đình Mỹ, đặc biệt là những người ít có khả năng chi trả mức giá cao hơn cho các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.”

Cuộc họp cũng thảo luận về sự ổn định tài chính. Các quan chức lưu ý rằng rủi ro đang đến từ giá tài sản tăng cao cũng như sự tăng giá nhanh chóng của tài sản tiền điện tử.