Sau phiên giảm điểm bất bình thường, thị trường chứng khoán liệu có nhanh chóng hồi phục lại?

Sau phiên giảm điểm bất bình thường, thị trường chứng khoán liệu có nhanh chóng hồi phục lại?

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch hôm qua trong nỗi buồn của những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Trong khi mọi thông tin đều tốt và đầu phiên, nhà đầu tư vẫn đang hồ hởi tranh mua cổ phiếu thì cú “lật úp” phiên chiều đã khiến thị trường như chiếc xe không phanh lao dốc. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 56,34 điểm xuống 1.354,79 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 68,99 điểm còn 1.488,42 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 59 mã tăng/350 mã giảm, ở rổ VN30 có 3 mã tăng, 26 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

Phiên bất bình thường?

Theo nhận định của chứng khoán MBS, phiên giao dịch hôm qua nằm ngoài xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới. Sự bất bình thường còn diễn ra trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán tính đến đầu phiên hôm qua đa phần vẫn đang duy trì trạng thái trung tính hoặc tích cực. Bên cạnh đó, hệ thống giao dịch mới của sàn HSX chính thức được vận hành, qua đó hôm nay đã kiểm định sức mạnh của dòng tiền, triển vọng tăng cũng thanh khoản bùng nổ là hoàn toàn có thể. Ngoài ra, việc khối ngoại quay trở lại mua ròng mạnh mẽ đang là một trong những động lực lớn cho thị trường. Các công ty chứng khoán vẫn miệt mài khuyến nghị nhà đầu tư mua vào cổ phiếu và dường như, đỉnh thị trường theo góc nhìn của đa phần chuyên gia đều là chưa đến.

Thế nhưng, khi mọi yếu tố có vẻ đang hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường chứng khoán thì bất ngờ, áp lực bán lại xuất hiện bất ngờ đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, thậm chí nhiều mã giảm sàn.

Thị trường chứng khoán liệu có hồi phục lại sớm?

Theo nhận định của MBS, với phiên giảm mạnh thứ 2 kể từ đầu năm, chỉ sau phiên giảm ngày 28/1. Mức giảm mạnh này cũng làm gãy trend tăng kể từ tháng 4 và chỉ số có thể về ngưỡng hỗ trợ MA50 ở khu vực 1.320 điểm. Điều tích cực lúc này là hoạt động mua ròng cổ phiếu trở lại của khối ngoại. Thông thường sau các phiên giảm mạnh, thị trường sẽ có nhịp hồi để tìm điểm cân bằng, tuy vậy nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

Còn theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), sau phiên giảm mạnh bất ngờ, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap tạm chuyển xuống mức Tiêu cực trong khi tín hiệu của HNX-Index chuyển xuống mức Trung tính. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của các chỉ số vẫn đang ở mức Tích cực. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ trung hạn MA50 ngày cũng như mức đáy gần nhất tại 1320-1325 điểm. Sau đó, VCSC kỳ vọng lực cầu giá thấp được thúc đẩy từ các hỗ trợ sẽ dần mạnh lên giúp cho thị trường sẽ thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày. Ở những phiên sau đó, VN-Index sẽ có xu hướng kiểm định lại kháng cự của đường MA20 ngày tại khu vực 1380 điểm. Nếu không thể vượt trở lại lên trên mốc này trong khoảng 3-5 phiên tới, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những nhịp giảm điểm tiếp theo. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn cần theo dõi kỹ các nhịp hồi phục của thị trường để có những quyết định cơ cấu danh mục phù hợp.