Giá nhà 2021 tăng do chủ đầu tư găm hàng kìm nguồn cung?

Giá nhà 2021 tăng do chủ đầu tư găm hàng kìm nguồn cung?

Theo báo cáo của CBRE, tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường Tp.HCM trong năm 2020 hạn chế, giảm mạnh 35% so với cùng kỳ năm 2019 do quá trình phê duyệt phát triển dự án vẫn kéo dài, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đợt mở bán mới đều bị hoãn lại. 

Việc thiếu hụt nguồn cung như vậy khiến giá bán căn hộ tại Tp.HCM trong năm 2020 tăng bình quân 4% so với cùng kỳ. Tương tự, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ mở bán trong năm 2020 giảm -51% so với cùng kỳ.

NGUỒN CUNG: HÀ NỘI TĂNG 40%, TP.HCM ĐỨNG HÌNH

Thị trường nhà ở năm 2021 sẽ dần được cải thiện tại Hà Nội với số căn mở bán mới trong năm có thể tăng trưởng 40% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tại Tp.HCM, số lượng mở bán chỉ tương đương với năm 2020, tổng số khoảng 17.300 căn.

Báo cáo của SSI Research cho rằng, việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan, bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ năm 2021 có thể rút ngắn tiến độ cấp phép xây dựng 20 ngày thay vì 30 ngày,  bỏ yêu cầu phân bổ vốn theo tiến độ xây dựng;  không yêu cầu phê duyệt M&A đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư nước ngoài nếu không làm tang tổng sở hữu; và hướng dẫn xử lý các lô đất thuộc sở hữu Nhà nước, vốn là vấn đề gây tranh cãi của một số dự án bất động sản.

Tuy nhiên, sẽ có độ trễ nhất định thực thi pháp lý vì thông thường sẽ phải mất khoảng 12-24 tháng để hoàn thành thủ tục và quy trình giải phóng mặt bằng trước khi dự án thực sự được đưa ra mở bán.

“Trong khi việc khắc phục các vấn đề về giấy phép chưa thúc đẩy nguồn cung thị trường tăng ngay lập tức, các chủ đầu tư với các dự án sẵn sàng mở bán dường như cũng thận trọng trong việc tung ra số lượng lớn căn hộ để tận dụng xu hướng tăng giá cao hơn nữa tại Tp.HCM. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cân đối với việc mở bán tại các tỉnh thành lân cận, những nơi đang nhận được nhiều sự chú ý với triển vọng cải thiện cơ sở hạ tầng và giá còn ở mức tương đối hấp dẫn”, báo cáo SSI Research nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 bùng phát trở lại có thể đe dọa nguồn cung thị trường, vì các chủ đầu tư có thể tạm hoãn mở bán trong trường hợp có đợt bùng phát đáng kể khác trong nước..

Giá nhà 2021 tăng do chủ đầu tư găm hàng kìm nguồn cung? - Ảnh 1.