ĐT Việt Nam thất bại vì sai lầm lớn nhất của VFF, không chỉ bởi lỗi của HLV Park Hang-seo?

ĐT Việt Nam thất bại vì sai lầm lớn nhất của VFF, không chỉ bởi lỗi của HLV Park Hang-seo?

Mới đây, hãng truyền thông Main Stand của Thái Lan có bài bình luận khá dài và thú vị về đội tuyển Việt Nam với tiêu đề: “Tìm hiểu nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam liên tục thất bại”. Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung bài viết này.

“Việc bị loại khỏi AFF Cup được coi là một thất bại với tuyển Việt Nam. Dù vẫn đang đứng đầu Đông Nam Á trên BXH FIFA nhưng tuyển Việt Nam không còn là vua ở Đông Nam Á. Không những vậy, tuyển Việt Nam cũng toàn thua cả 6 trận ở vòng loại thứ ba World Cup dù họ vẫn được dẫn dắt bởi HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo.

Chuyện gì đã xảy ra với tuyển Việt Nam? Điều gì khiến họ đang dần đánh mất vị thế của mình? Main Stand xin cùng mọi người phân tích để tìm câu trả lời.

CHU KỲ BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Bóng đá là một chu kỳ tương tự như một sản phẩm. Theo thuật ngữ kinh doanh, chu kỳ bóng đá cũng giống như vòng đời sản phẩm.

Nếu so sánh vòng đời sản phẩm với bóng đá Việt Nam, có thể so sánh nó với 2 thời đại khá tương đương nhau.

Nếu nhìn lại thành công của tuyển Việt Nam, có lẽ người ta phải nhìn lại kỷ nguyên vô địch AFF Cup 2008. Thời điểm đó, tuyển Việt Nam là tập thể tương đối hoàn hảo. Họ có một tiền đạo dứt điểm sắc bén như Lê Công Vinh, có những tiền vệ giỏi như Tấn Tài, Minh Phương hay thủ môn xuất sắc như Dương Hồng Sơn…

Nhưng thành công của tuyển Việt Nam thế hệ này chỉ kéo dài được 3 năm. Đến AFF Cup 2010, vẫn là những cầu thủ đó nhưng sức mạnh của họ đã giảm đi rất nhiều và để thua Malaysia ở bán kết.

Bóng đá Việt Nam bước vào kỷ nguyên đi xuống. Họ không thành công ở cả SEA Games 2011, 2013 và các giải AFF Cup 2014, 2016.

ĐT Việt Nam thất bại vì sai lầm lớn nhất của VFF, không chỉ bởi lỗi của HLV Park Hang-seo? - Ảnh 1.