Coteccons: Quý 1/2021 lợi nhuận giảm sút, ban lãnh đạo khẳng định một số khách hàng chuyển thầu chỉ mang tính nhất thời

Coteccons: Quý 1/2021 lợi nhuận giảm sút, ban lãnh đạo khẳng định một số khách hàng chuyển thầu chỉ mang tính nhất thời

Ghi nhận tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Coteccons (CTD), ban lãnh đạo cho biết quý 1/2021, doanh thu hợp nhất ước đạt 2.568 tỷ đồng, thực hiện 14,7% kế hoạch năm 2021, lợi nhuận sau thuế 54,5 tỷ đồng, bằng 16% kế hoạch cả năm.

So với năm 2020, quý đầu năm nay Coteccons giảm 28% doanh thu và 56%. Đây cũng là mức thấp nhất của Coteccons, kể từ sau giai đoạn giảm nhiệt từ năm 2017.

Mặt khác, thời gian gần đây, Newtecons lần lượt trở thành đối tác tổng thầu thi công xây dựng loạt dự án căn hộ cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes tại Tp.HCM và Hà Nội, đơn cử tại căn hộ Lumiere Riverside ở quận 2. Đáng chú ý, những siêu dự án này trước đây do Coteccons – dưới thời ông Nguyễn Bá Dương – làm nhà thầu.

Trả lời cổ đông về việc các dự án lớn của Coteccons lại chuyển sang nhà thầu khác, tân Chủ tịch – ông Bolat Duisenov phân trần: “Triết lý chúng tôi đơn giản, khách hàng luôn luôn đúng và tôn trọng quyết định khách hàng. Có vài khách hàng có lo ngại về năng lực khách hàng, thì chúng tôi luôn làm tốt nhất có thể để thể hiện năng lực của mình, từ tiến độ, chất lượng, chỉ số an toàn tốt nhất. Một số khách hàng chuyển sang nhà thầu khác chỉ là nhất thời”.

Động thái này diễn ra sau khi bộ sậu cũ của Cotecons lần lượt rời bỏ Công ty. Trong thông báo mới nhất, sau hơn 7 tháng nắm quyền CEO, ông Võ Thanh Liêm chính thức rời khỏi Coteccons. Được biết, ông Võ Thanh Liêm là vị lãnh đạo cấp cao cuối cùng dưới thời ông Nguyễn Bá Dương rời khỏi Coteccons.

Không chỉ nhân sự cấp cao, hàng loạt nhân sự chủ chốt tại các tiểu ban, dự án cũng lần lượt rời bỏ Coteccons sau khi thay chủ mới, đại diện là Kusto. Điều này dấy lên nghi vấn Công ty đang bị chảy xám chất máu trầm trọng.

Trả lời tại Đại hội sáng nay, ông Phạm Quân Lực cho biết Coteccons đang trong quá trình tái cơ cấu, sẽ có các nhân sự không phù hợp thì họ rời đi. Bản chất tái cơ cấu cũng là để thu hút nhân tài, “đất lành chim đậu”.

Cũng theo ông Lực, nhân sự ra đi chắc chắn có ảnh hưởng tới dự án, nhưng Coteccons cũng đã đã kiện toàn bộ máy với 1.700 nhân viên, trong đó hơn 130 cán bộ quản lý đủ sức quản lý 50-60 dự án.

Coteccons: Lợi nhuận quý 1/2021 rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2017, ban điều hành mới nói gì về việc mất thầu dự án lớn và chảy máu chất xám? - Ảnh 1.