Vẫn mất tiền tỉ vì bị lừa qua điện thoại

Vẫn mất tiền tỉ vì bị lừa qua điện thoại

Thời gian qua, ở nhiều địa phương, cơ quan công an liên tục phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, mạng xã hội; nhiều nạn nhân bị mất hàng tỉ đồng.

Sập bẫy vì hoảng sợ

Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội ngày 21-9 cho biết đang khẩn trương điều tra vụ một phụ nữ bị lừa đảo qua điện thoại với số tiền 7 tỉ đồng. Nạn nhân là bà H., ngụ quận Thanh Xuân.

Tháng 4 vừa qua, bà H. nhận được nhiều cuộc gọi từ số thuê bao lạ. Những người này tự giới thiệu là nhân viên bưu chính tại TP HCM, thông báo việc bà H. sử dụng một tài khoản tại một ngân hàng, đang nợ 36 triệu đồng và yêu cầu bà sau 2 giờ phải có mặt để giải quyết. Bà H. trả lời không có tài khoản ngân hàng và khoản nợ trên thì cuộc gọi được chuyển đến 2 người đàn ông, tự xưng là cán bộ điều tra tội phạm của Công an TP HCM, được giao nhiệm vụ điều tra tội phạm ma túy và rửa tiền tại các ngân hàng.

Những người này thông báo tài khoản ngân hàng của bà H. có liên quan đến đường dây tội phạm, đã nhận nhiều tiền hối lộ từ các đối tượng phạm tội, đe dọa và yêu cầu bà H. cung cấp thông tin cá nhân, số tiền hiện có “để phục vụ điều tra và trả lại sau”. Vì quá hoảng sợ và tin là thật, bà H. làm theo hướng dẫn của các đối tượng, đến phòng giao dịch ngân hàng mở một tài khoản mới, làm thủ tục rút toàn bộ số tiền tiết kiệm, chuyển sang tài khoản vừa mở rồi cung cấp cho bọn chúng thông tin về tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu… Hậu quả sau đó, 7 tỉ đồng của bà H. bị kẻ gian lấy sạch.

Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) cũng đang điều tra một vụ việc tương tự, bị hại là bà N.T.H.L, ngụ quận Hoàn Kiếm. Lần này, bà L. nhận được cuộc điện thoại từ một người tự xưng là nhân viên một cơ quan tư pháp, thông báo đang điều tra về vụ án lớn, liên quan nhiều người, trong đó có bà. Bà L. cũng làm theo hướng dẫn, lập tài khoản ngân hàng mới, chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm sang tài khoản mới, giao thông tin về tài khoản cho các đối tượng và kết cục 13 tỉ đồng “không cánh mà bay”.

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ việc lừa đảo như vậy do bọn tội phạm công nghệ cao thực hiện. Đáng tiếc là dù cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo, hàng loạt vụ án lừa đảo bị triệt phá nhưng vẫn có nhiều người bị lừa.

Vẫn mất tiền tỉ vì bị lừa qua điện thoại - Ảnh 1.