Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải: 20 năm trôi qua vẫn không quên cảm giác ngàn cân treo sợi tóc khi công ty trước bờ vực phá sản, thậm chí từng bỏ nhà ra đi!

Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải: 20 năm trôi qua vẫn không quên cảm giác ngàn cân treo sợi tóc khi công ty trước bờ vực phá sản, thậm chí từng bỏ nhà ra đi!

Sớm thành lập vào năm 1995, trải qua 2 lần chuyển đổi, từ một công ty chuyên sản xuất thiết bị, vật liệu điện đến nay Alphanam đã trở thành tập đoàn đa ngành lớn tại Việt Nam, sở hữu 40 công ty con ở 3 lĩnh vực chính là sản xuất công nghiệp, bất động sản và đầu tư tài chính, với mô hình công ty gia đình và từng là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Dù hiện tại khá kín tiếng, tuy nhiên Alphanam cùng “thuyền trưởng” Nguyễn Tuấn Hải (Doanh nhân Sao Đỏ 1999) phần nào để lại khá nhiều dấu ấn trên thương trường, thông qua các câu chuyện, bài học dù cũ nhưng luôn mới. Với chừng ấy thời gian tồn tại, qua nhiều giai đoạn khác nhau, Alphanam trải qua nhiều biến cố, thậm chí từng đứng trước bờ vực phá sản, bản thân lãnh đạo tiết lộ phải bỏ nhà ra đi.

“20 năm trôi qua nhưng trong tôi vẫn nguyên vẹn cảm giác nghìn cân treo sợi tóc, hàng trăm nhân viên bị mất việc, công ty đứng trên bờ đóng cửa…”, ông Hải nhớ lại. Đó là những năm 1999-2000, biến cố “hòm công tơ gây chấn động” xảy ra khi Alphanam mới thành lập được khoảng 5 năm. Lúc bấy giờ, các sản phẩm cơ điện của Công ty bị đánh bật bởi đối thủ, đặc biệt từ các nhà thầu nước ngoài.

Mất thị trường, kinh doanh sa sút, ông chủ tâm sự từng bỏ nhà ra đi nhưng sau đó suy nghĩ lại và trở về. Nhận được động viên từ bạn bè người thân, ông Hải cùng Alphanma rũ mình đứng dậy bằng chính nội lực, một phần nhờ sản phẩm đã có chỗ đứng nhất định trên thương trường.

Biến cố lớn thứ hai đến sau khi Alphanam đưa công ty giao dịch lên sàn chứng khoán (mã giao dịch ALP), với kỳ vọng sánh vai cùng các doanh nghiệp lớn trong ngành, đơn cử là Cơ điện lạnh (REE).

Điểm lại, năm 2007, năm đầu tiên niêm yết cũng là thời điểm lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt đỉnh cao sau khi chuyển đổi cơ cấu hoạt động. Thời gian sau đó, dù liên tiếp đầu tư, liên doanh và sáp nhập các công ty, lợi nhuận sau thuế của Alphanam giảm dần và bắt đầu lỗ hàng trăm tỷ đồng vào năm 2012.

Đến cuối năm 2014, đứng trước nguy cơ lỗ lũy kế 3 năm liên tiếp, Alphanam đã phải hủy niêm yết tự nguyện để tránh bị hủy niêm yết bắt buộc. Trước áp lực dư luận, Alphanam từng tuyên bố chấp nhận mang tiếng “không minh bạch”, chứ quyết không để mất thêm tiền.

“Lúc đó, tôi nghĩ như vậy là thành công nhưng 10 năm sau, một ngày các con tôi trở về thì như thế nào? Gia đình tôi có nhiều buổi họp quyết định thay đổi mục tiêu không còn là công ty đại chúng”, ông Hải nói.

Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải: 20 năm trôi qua vẫn không quên cảm giác ngàn cân treo sợi tóc khi công ty trước bờ vực phá sản, thậm chí từng bỏ nhà ra đi! - Ảnh 1.