‘Ông lớn’ Australia chi 182 triệu USD mở rộng mỏ vàng

‘Ông lớn’ Australia chi 182 triệu USD mở rộng mỏ vàng

Doanh nghiệp sản xuất vàng lớn nhất Australia, Newcrest Mining, vừa đầu tư 182 triệu USD để mở rộng hoạt động của mỏ vàng – đồng Telfer. Telfer gồm mỏ lộ thiên Main Dome, West Dome, các mỏ dưới lòng đất và tọa lạc tại tỉnh giàu kim loại Paterson thuộc miền Tây Australia.

“Đây là thương vụ đầu tư cho tương lai của Telfer để đảm bảo hoạt động trong ít nhất 2 năm tới. Với việc khoan bổ sung, chúng tôi tin rằng sẽ kéo dài tuổi thọ của mỏ, cả lộ thiên và dưới lòng đất”, ông Sandeep Biswas, Giám đốc điều hành của Newcrest Mining, phát biểu. Newcrest cho biết dự án không cần thêm giấy phép hay phê duyệt nào từ chính quyền.

Telfer có cơ sở chế biến vàng lớn nhất Australia. Tính đến 30/6, cơ sở này sản xuất ra 5.244 kg vàng, 5.000 tấn đồng.

Còn Newcrest, nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới theo giá trị thị trường, đang tìm kiếm những doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng để mua. Đầu năm 2020, Newcrest mua 70% cổ phần của Red Chris, doanh nghiệp đồng và vàng của Canada. 

Paterson là khu vực có nhiều mỏ vàng, đồng như Nifty, Winu và Telfer. Công ty khai khoáng lớn thứ 2 thế giới, Rio Tinto, rất quan tâm đến Paterson. Năm 2018, đại gia Rio Tinto đã nộp đơn xin gần 30 giấy phép thăm dò tại khu vực này.