Bloomberg: Hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp đã kêu gọi việc cắt giảm các chi phí liên quan đến bất động sản

Bloomberg: Hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp đã kêu gọi việc cắt giảm các chi phí liên quan đến bất động sản

Theo dữ liệu mà Bloomberg thu thập, hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp đã kêu gọi việc cắt giảm các chi phí liên quan đến bất động sản. Phần lớn các giải pháp được đưa ra bao gồm giảm diện tích thuê văn phòng, đẩy nhanh việc đóng cửa các chi nhánh, đàm phán lại giá thuê cũng như đóng cửa các trung tâm dữ liệu.

Trong 4.767 cuộc họp diễn ra trong thời gian từ 21/7 đến 8/12, khoảng 1/10 bản ghi âm cho thấy các doanh nghiệp đang suy nghĩ lại về kế hoạch phát triển bất động sản của họ nhằm cắt giảm chi phí lên tới hàng triệu USD.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động tiêu cực đến các chủ đất cũng như khiến cổ phiếu của các công ty bất động sản thương mại lao dốc. Không chỉ vậy, cuộc khủng hoảng này còn ảnh hưởng đến dòng tiền với rủi ro mang tính dài hạn cho các nhà đầu tư.

Trong tổng số vốn toàn cầu ước tính trị giá 10 nghìn tỷ USD được rót vào bất động sản với mục đích đầu tư, nguồn vốn chủ lực của ngành này (các quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm) đang dựa trên những nguồn thu nhập ổn định để trả các nghĩa vụ tài chính dài hạn.

“Đó chính là lý do để đầu tư bất động sản. Hầu hết các chủ đất là các quỹ hưu trí và quỹ bảo hiểm. Nếu như nguồn thu nhập chính của họ bị sụt giảm mạnh vì đại dịch COVID-19, thì khi đó chúng ta sẽ gặp rất nhiều rắc rối”, Adrian Benedict, chuyên gia cấp cao phụ trách các giải pháp bất động sản tại Fidelity International ở London, cho biết.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư bất động sản đang phải chịu tổn thương sâu sắc. Trong năm 2020, chỉ số các cổ phiếu bất động sản toàn cầu đã giảm hơn 10% bất chấp chỉ số tất cả các ngành khác tăng khoảng 13%.

Về mặt nợ, các khoản nợ quá hạn đối với các khoản thế chấp thương mại của Mỹ đã tăng lên gần 6% vào tháng 11, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp. Theo dữ liệu chỉ số Bloomberg Barclays, phí bảo hiểm rủi ro cho các chứng khoán MBS được xếp hạng BBB đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm.

Khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng sâu sắc và các công ty thích nghi với trạng thái bình thường mới, hoạt động kinh doanh sẽ cần ít không gian hơn so với thời kỳ tiền COVID-19. Một cuộc khảo sát vào tháng 10 của 1 viện nghiên cứu ở Vương quốc Anh cho thấy 74% các công ty có kế hoạch tận dụng nhiều hơn thời gian làm việc tại nhà khi đại dịch lắng xuống, với hơn một nửa dự định giảm diện tích thuê văn phòng sử dụng.

Mặc dù vaccine COVID-19 đã khiến các nhà đầu tư trên toàn thế giới an tâm phần nào và khiến cổ phiếu bất động sản tăng trở lại, nhưng dường như còn quá sớm để họ ăn mừng. Những thay đổi mà các lãnh đạo doanh nghiệp đang thảo luận là dài hạn và sẽ được các cổ đông cũng như giới phân tích hoan nghênh.

Ngay cả các công ty chủ yếu thuê mặt bằng ở các địa điểm rẻ hơn cũng đang nhắm đến việc cắt giảm.

Jan Juchelka, Giám đốc điều hành của Komercni Banka As, một công ty cho vay có trụ sở tại Prague, chia sẻ rằng doanh nghiệp của ông dự kiến sẽ cắt giảm 35% diện tích thuê tại các trụ sở.

Đại dịch cũng thúc đẩy sự sụp đổ của các chi nhánh. Amerant Bancorp ở Florida, Cembra Money Bank AG có trụ sở tại Zurich và Truist Financial ở North Carolina, hiện là những cái tên đang thảo luận về việc cắt giảm và đóng cửa các chi nhánh trong thời gian tới.

“Chúng tôi có kế hoạch đóng cửa 104 chi nhánh vào tháng 12 và tháng 1 và đang tìm cách để tiếp tục đóng cửa nhiều chi nhánh hơn vào năm 2021”, Giám đốc tài chính của Truist Financial, Daryl Bible cho biết.

Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ dừng lại ở việc cắt giảm diện tích các văn phòng. S&P Global, nhà cung cấp thông tin tài chính, cũng đang lên kế hoạch hợp nhất các trung tâm dữ liệu của mình. Giám đốc tài chính Ewout Steenbergen nói rằng COVID-19 sẽ “thay đổi cách thức và nơi chúng tôi làm việc”.

Mặc dù nổi lên từ đại dịch nhờ sự bùng nổ trong thương mại điện tử và nhu cầu kho bãi, song dòng tiền của thị trường bất động sản công nghiệp vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực. Cùng lúc đó, các khách hàng lớn bao gồm các hãng hàng không cũng đang kiệt quệ vì nhu cầu du lịch trên toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

Tất nhiên các công ty mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch cắt giảm chi phí, do đó sẽ cần 1 thời gian nữa đến khi nhà đầu tư cảm nhận được những tác động.

(Theo Bloomberg)