VDSC: Chứng khoán Thái Lan, Indonesia bứt phá mạnh sau khi có gói kích thích kinh tế, VN-Index có thể kỳ vọng về mức 1.500 điểm

VDSC: Chứng khoán Thái Lan, Indonesia bứt phá mạnh sau khi có gói kích thích kinh tế, VN-Index có thể kỳ vọng về mức 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo phân tích chiến lược thị trường chứng khoán tháng 11. Theo đó, công ty nhấn mạnh về sự tái khởi động một cách rõ ràng hơn trong quý 4/2021 của các hoạt động kinh tế và các gói hỗ trợ sẽ có khả năng thúc đẩy tâm lý thị trường.

VDSC dự báo hoạt động kinh tế sẽ quay lại mạnh mẽ trong quý 4. Sự hỗ trợ từ Chính phủ là một trong những yếu tố then chốt để kích hoạt nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Chính phủ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

“Theo chúng tôi, gói hỗ trợ này sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2021-2025 sẽ cao hơn nhờ gói hỗ trợ này khi đạt 6,5% – 7,0% so với mức 6,4% – 6,8% như ước tính trước đây. Do đó, chúng tôi cho rằng tâm lý thị trường sẽ trở nên khá tích cực nhờ thông tin về những gói kích thích này. Trong số các đối tượng của gói kích thích, đầu tư cơ sở hạ tầng là một trong những trụ cột quan trọng, vì vậy chúng tôi kỳ vọng các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu, bất động sản có thể sẽ được hưởng lợi lớn nhờ vào việc giải ngân gói hỗ trợ trong hai năm tới”, VDSC phân tích.

Nhìn vào lịch sử từ các thị trường khác như Indonesia và Thái Lan, VDSC cho rằng tác động tích cực trong ngắn hạn là có thể dự đoán được. Trong 10 ngày sau khi thông tin về việc phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 4,5 tỷ USD, chỉ số SET (Thái Lan) đã tăng 1%. Đối với trường hợp của Indonesia, thị trường thậm chí còn diễn biến tốt hơn khi tăng 5% sau khi có tin tức về gói hỗ trợ. Tuy nhiên, kết quả khá trái chiều trong dài hạn khi thị trường Thái Lan đi ngang trong khi chỉsố của Indonesia tiếp tục đi lên. Do đó, VDSC kỳ vọng gói kích thích kinh tế của Việt Nam sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường trong ngắn hạn trong khi yếu tố dài hạn dẫn dắt thị trường sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi thực tế của các doanh nghiệp.

VDSC dự đoán tăng trưởng EPS năm 2021 đạt 46% YoY và sử dụng PE trung bình ba năm là 16,3 lần để đạt được mức 1.500 điểm. Đối với nhóm Ngân hàng, một số ngân hàng sẽ có kinh doanh khả quan như TCB và tốt hơn kỳ vọng như CTG sẽ hỗ trợ một phần cho thị trường. Đối với cổ phiếu nhóm Vingroup, VHM đang có cơ hội vào thời điểm này trên nền tảng kết quả khả quan của các giao dịch bán buôn và kết quả kinh doanh ổn định của họ trong quý 3, cùng với triển vọng 2022. Do đó, VDSC kỳ vọng thị trường dao động trong mức 1.400 – 1.500 điểm.

VDSC: Chứng khoán Thái Lan, Indonesia bứt phá mạnh sau khi có gói kích thích kinh tế, VN-Index có thể kỳ vọng về mức 1.500 điểm - Ảnh 1.