Quân đội Mỹ thừa nhận bắn chết 2 người ở sân bay Kabul, 3 người khác tử vong vì rơi từ máy bay

Quân đội Mỹ thừa nhận bắn chết 2 người ở sân bay Kabul, 3 người khác tử vong vì rơi từ máy bay

Một quan chức giấu tên cho biết cuộc đụng độ chết người xảy ra khi người Afghanistan tràn vào đường băng sân bay quốc tế Kabul sau khi thủ đô của Afghnistan, thành trì cuối cùng của quân đội Chính phủ, sụp đổ trước Taliban. Hiện tại, các binh sĩ Mỹ đang nỗ lực dọn đường băng trong sân bay với sự hỗ trợ của trực thăng.

Các quan chức Mỹ nói với AP rằng số người chết tại sân bay Kabul hiện là 7 người. Trong số này đã tính cả những người rơi khỏi một chiếc máy bay quân sự khi cố gắng đu bám lên nó để tìm đường thoát khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ không nói rõ có bao nhiêu người chết vì rơi từ máy bay.

Trước đó, hình ảnh được công bố cho thấy rất đông người Afghanistan bao quanh một chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ. Video từ hiện trường còn cho thấy có ít nhất 3 người rơi từ chiếc máy bay trong quá trình nó lấy độ cao. Những nạn nhân này chưa được xác định danh tính trong bối cảnh hỗn loạn bao trùm hiện nay.

Hôm 15/8, lực lượng Taliban đã tiếp quản thủ đô Kabul một cách nhẹ nhàng khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy tới Tajikistan và lực lượng quân đội tan rã. Trước đó, Taliban cũng dễ dàng đánh chiếm các thành phố khác mà không gặp phải quá nhiều sự phản kháng.

Chỉ trong vòng vài tuần, Taliban chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan và trở lại nắm quyền sau 20 năm bị Mỹ lật đổ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mạnh tay rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và hạn chót được đặt ra là ngày 11/9/2021, đúng 20 năm vụ khủng bố đẫm máu ở nước Mỹ, theo Washington Post.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Biden đã diễn biến theo cách mà giới chức Mỹ hoàn toàn bất ngờ. Trong báo cáo tình báo vài tuần trước, người Mỹ tin rằng quân đội Afghanistan có thể cầm cự được ít nhất 3 tháng sau khi Mỹ và đồng minh rút quân. Tuy nhiên, thời gian lực lượng này trụ lại chưa tới 3 tuần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã thừa nhận sự chậm trễ của Mỹ trong việc sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân khỏi Afghanistan. Ông Biden cũng thừa nhận chính quyền Mỹ bị bất ngờ trước tốc độ tiến công của Taliban. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đổ lỗi điều này là do sự yếu kém của chính phủ Tổng thống Ashraf Ghani, và lực lượng vũ trang Afghanistan thiếu ý chí chiến đấu.

Hiện tại, Mỹ đang duy trì khoảng 6.000 binh sĩ tại Afghanistan với nhiệm vụ chủ trốt là đảm bảo an toàn cho việc sơ tán người Mỹ và những người từng làm việc với Mỹ. Trong khi đó, dù đã chiếm phần lớn thủ đô Kabul nhưng không có báo cáo cho thấy Taliban tấn công vào sân bay, nơi an ninh được đảm bảo nghiêm ngặt nhất.

Trước đó, Taliban đã tiến vào Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, nơi vốn từng được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Nhiều ngày trước, Đại sứ và các viên chức ngoại giao Mỹ đã được sơ tán tới Kabul bằng máy bay trực thăng.