Những hệ lụy từ hành vi vi phạm pháp luật thuế

Những hệ lụy từ hành vi vi phạm pháp luật thuế

Đứng trước việc cơ quan thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế trong bối cảnh đại dịch Covid-19, những hệ lụy của các hành vi vi phạm pháp luật thuế và cách thức giúp cải thiện tính tuân thủ là vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Ông Bùi Tuấn Minh – Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã có những chia sẻ về chủ đề này.

Thanh tra, kiểm tra thuế được biết đến là một công cụ hữu hiệu để bù đắp thiếu hụt ngân sách do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia. Ông đánh giá như thế nào về việc này?

Theo một nghiên cứu gần đây của Tạp chí Nikken Asia, cơ quan thuế các nước trong khu vực Đông Nam Á đang chạy đua để tăng cường thu thuế nhằm bù đắp những thiếu hụt ngân sách do ảnh hưởng của nền kinh tế từ đại dịch Covid-19. Chẳng hạn, ngay từ đầu năm 2021, cơ quan thuế Thái Lan và Malaysia đã đưa ra các yêu cầu truy vấn và giải trình về giao dịch kinh doanh trong 07 năm vừa qua đối với các doanh nghiệp đa quốc gia của Nhật Bản để có các biện pháp xử lý.

Hay tại Singapore, để đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách lên đến 76 tỷ đô la Singapore do những biện pháp hỗ trợ chống dịch, cơ quan thuế Singapore đã xác định hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế là nội dung trọng tâm để ngăn ngừa thất thu thuế.

Tại Việt Nam, trong năm 2021, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tiếp tục hoàn thiện các quy định của Luật Quản lý thuế, rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật thuế và quản lý thuế theo hướng bao quát được hết nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý, phòng chống gian lận, trốn thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Bên cạnh những nỗ lực hướng đến sự phát triển bền vững trong dài hạn, cơ quan Thuế Việt Nam nhiều năm qua đã tăng cường cuộc thanh tra, kiểm tra thuế tại Việt Nam, đồng thời quyết liệt hơn trong hành động để đảm bảo nguồn thu ngân sách trước bối cảnh đại dịch Covid-19 có thể còn kéo dài.

Đáng chú ý, khi nền kinh tế và ngân sách nhà nước bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 năm 2020, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, cơ quan thuế có chủ trương hạn chế thanh tra kiểm tra thuế tại doanh nghiệp nhưng số thu thuế từ thanh tra kiểm tra vẫn tăng gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2019.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy số lượng và chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế đã được nâng cao rõ rệt hàng năm. Sau 10 năm, số cuộc thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế tăng gấp đôi; thu ngân sách tăng hơn 3 lần.

Những hệ lụy từ hành vi vi phạm pháp luật thuế - Ảnh 1.