Những bí ẩn về công ty giúp chính trị gia, giới siêu giàu che đậy hàng tỷ USD trong Tài liệu Pandora

Những bí ẩn về công ty giúp chính trị gia, giới siêu giàu che đậy hàng tỷ USD trong Tài liệu Pandora

2 thập kỷ trước, Jaime Aleman đang tìm cách đưa Panama trở thành một trung tâm kinh doanh ổn định, sau cuộc xâm lược của Mỹ vào năm 1989. Do đó, vị luật sư này đã tập hợp những người đứng đầu ở các công ty luật hàng đầu ở quốc gia này để ủng hộ một luật liên quan đến quỹ tư nhân.

Câu chuyện trên được Aleman kể lại trong cuốn tự truyện “Honesty is Priceless”. Đó là khởi đầu cho sự bùng nổ của các thực thể nước ngoài, nơi các nhà lãnh đạo thế giới, người nổi tiếng và giới siêu giàu sử dụng hàng trăm nghìn công ty vỏ bọc ở Panama để che giấu tài sản, lợi dụng những lỗ hổng thuế và kế toán.

Giờ đây, công ty luật của ông – Aleman, Cordero, Galindo & Lee hay còn gọi là Alcogal, đang là trung tâm của cuộc điều tra của Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) về việc những chính trị gia, người giàu thành lập hàng nghìn công ty ở nước ngoài để gửi tiền đến các thiên đường thuế. Về quy mô, Tài liệu Pandora được cho là có quy mô lớn hơn Hồ sơ Panama vào năm 2016.

Tài liệu Pandora tiết lộ: “Trong 3 thập kỷ qua, Alcogal đã trở thành một thỏi nam châm thu hút những người giàu có và quyền lực từ Mỹ Latinh và những nơi khác để che giấu tài sản ở nước ngoài. Công ty này đóng vai trò là bên trung gian cho hơn 160 chính trị gia và quan chức nhà nước.”

Khách hàng của Alcogal bao gồm Quốc vương Jordan Abdullah II, các cựu tổng thống của Panama, tổng thống Ecuador và một ứng viên tổng thống của Honduras. Gần 1 nửa trong số các chính trị gia có tên trong tài liệu bị rò rỉ và gần 2 triệu trong số 11,9 triệu tài liệu trong Tài liệu Pandora có liên quan đến Alcogal. Tổng cộng, ICIJ đã điều tra 14.000 thực thể ở Belize (British Virgin Islands). Panama và các “thiên đường thuế” khác được tạo ra với sự hậu thuẫn của công ty này, nhằm nỗ lực che giấu sự chú ý của công chúng với khoảng 15.000 khách hàng trong hơn 25 năm.

Alcogal cho biết trong một bức thư gửi ICIJ rằng, việc thành lập công ty chỉ là một khía cạnh trong các dịch vụ pháp lý của họ. Họ “tuân thủ và đầy đủ các quy định hiện hành ở mọi địa điểm” mà họ hoạt động.

Được đồng sáng lập vào những năm 1980 bởi Aleman – cựu đại sứ Panama tại Washington, công ty này đã hợp tác với những nhân vật xuất hiện ở một số vụ tham nhũng lớn nhất lịch sử trong thời gian gần đây, bao gồm cả vụ bê bối Carwash liên quan đến hãng xây dựng có tiếng ở Brazil – Odebrecht.

Tài liệu Pandora cho thấy, Alcogal đã thành lập hơn 200 công ty vỏ bọc ở Panama và các khu vực pháp lý khác cho Banca Privada d’Andorra – một ngân hàng có trụ sở tại một công quốc châu Âu, nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha. Nơi này đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2015 vì “liên quan đến vấn đề rửa tiền.”

Tuy nhiên, Alcogal chỉ là một trong số những công ty trong cả một ngành kinh doanh rộng lớn. Aleman cho biết trong cuốn tự truyện, ông đã cùng những công ty khác giúp tạo ra luật của Panama về quỹ tư nhân, bao gồm Mossack Fonseca – nhân vật trung tâm của Hồ sơ Panama. Công ty trên đã đóng cửa vào năm 2018, sau khi đối mặt với bê bối liên quan đến Carwash.