Hai tỷ phú ‘đua tranh’ vị trí kiếm tiền số 1 Việt Nam: Ai đang là người dẫn đầu?

Hai tỷ phú ‘đua tranh’ vị trí kiếm tiền số 1 Việt Nam: Ai đang là người dẫn đầu?

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giành ngôi vị số 1 về lợi nhuận ròng với 27.084 tỷ đồng, xếp ngay sau đó là Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của đại gia Trần Đình Long với 27.051 tỷ đồng.

Vinhomes đạt lợi nhuận kỷ lục chủ yếu nhờ mở bán tại 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và các dự án mới. Trong khi đó, Tập đoàn Hòa Phát được hưởng lợi từ giá thép tăng cao, và sản lượng tăng nhờ dự án Dung Quất.

Việc nhà máy sản xuất thép của HPG đi vào hoạt động, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung về thép hồi đầu năm đã tạo lợi thế không nhỏ cho HPG. Biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp tăng mạnh từ 20 lên 30%. Điều này khiến cuộc đua về lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán ngày càng mạnh mẽ. 

Ngoài ra, tính đến hết ngày 1/11/2021, theo thống kê của Chứng khoán SSI, Tập đoàn Hòa Phát công bố lợi nhuận sau thuế 10.351 tỷ đồng trong quý III vừa qua, tăng trưởng 173% so với cùng kỳ 2020, và cũng là lần đầu tiên đại gia ngành thép lãi trên 10.000 tỷ trong một quý.

Kết quả kinh doanh khả quan đến từ việc cả giá thép lẫn sản lượng tiêu thụ đều tăng mạnh. Sau khi tất cả 4 lò cao của Khu liên hợp Dung Quất đều đi vào hoạt động, Hòa Phát đã trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á với công suất 8 triệu tấn/năm.

Chỉ tính riêng trong quý III/2021, tuy Hòa Phát có tốc độ tăng trưởng rất cao, nhưng Vinhomes mới là quán quân về lợi nhuận. Ở quý III/2021, doanh nghiệp bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng báo lãi sau thuế 11.195 tỷ đồng, tăng 82% so với cùng kỳ 2020.

Trong lịch sử gần đây, Hòa Phát chỉ đứng trên Vinhomes một lần duy nhất vào quý I/2021. Ngay sau đó, Vinhomes đã vươn lên giành lại vị trí đầu bảng.