Giới đầu tư vẫn đặt niềm tin lớn vào vàng

Giới đầu tư vẫn đặt niềm tin lớn vào vàng

Vàng có phải là tài sản trú ẩn an toàn ở thời điểm này hay không?

Trong tuần qua, hiệu suất của vàng đã giảm theo sự lao dốc của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, George Milling-Stanley – chiến lược gia về vàng tại State Street Global Advisors cho rằng việc nắm giữ vàng vẫn đem lại nhiều lợi ích là vì đây là một tài sản cực kỳ thanh khoản. “Vàng đang làm chính xác những gì nó phải làm trong một cuộc khủng hoảng thanh khoản.”

Ngày 17/03 (rạng sáng 18/3 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã quay lại mức trên 1.500 USD/ounce; giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.523 USD/ounce. Trong khi đó, thị trường chứng khoán tụt dốc sâu, chỉ số S&P 500 giảm gần 23% từ đầu năm đến nay. Khi cổ phiếu và vàng có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới, thì Milling-Stanley cho rằng các nhà đầu tư nên tìm kiếm các tài sản có tiềm năng trong dài hạn.

Lịch sử đã chứng minh thị trường vàng đã vượt trội hơn hẳn so với các thị trường khác sau mỗi cuộc khủng hoảng. Giá vàng đã sụt giảm mạnh khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, với mức giảm 27,5% trong khoảng thời gian 5 tháng trước khi bắt đầu tăng lên trên 1.900 USD/ounce – mức cao nhất mọi thời đại ở thời điểm ba năm sau đó.

Các nhà đầu tư cần bỏ qua tất cả các “tiếng ồn” hiện có trên thị trường. Một khi sự hoảng loạn qua đi, vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá vì thâm hụt lớn và các ngân hàng trung ương bơm nhiều tiền mặt hơn vào thị trường. Trong môi trường này, vàng sẽ không chỉ “tỏa sáng” như một tài sản trú ẩn an toàn mà nó sẽ là một loại tiền tệ toàn cầu quan trọng.

Triển vọng giá vàng trong 12 tháng tới sẽ là 1.800 USD/ounce?

Giá vàng đã giảm trong tuần qua bên cạnh các tài sản rủi ro còn lại. Giống như các nhà phân tích khác, Goldman Sachs cho biết động lực chính đằng sau sự sụt giảm của vàng là “một cuộc chạy đua vì tiền mặt”, dẫn đến việc bán tháo vàng. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn dự báo giá vàng sẽ tăng trong một thời gian dài do khả năng dịch bệnh sẽ gây ra một cú sốc đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà phân tích của Goldman nhận định, “chúng tôi duy trì triển vọng tăng giá đối với vàng, vì cú sốc lớn hơn dự kiến đối với nền kinh tế toàn cầu có thể dẫn đến rủi ro lớn hơn”. Do đó, trong khi ngân hàng cắt giảm dự báo trong 3 và 6 tháng tới xuống 100 USD, lần lượt xuống còn 1.600 USD/ounce và 1.650 USD/ounce, các nhà phân tích vẫn giữ nguyên triển vọng 12 tháng của vàng ở mức 1.800 USD/ounce.

Cùng với Goldman Sachs, Westpac – một ngân hàng lớn tại Úc cũng đã tăng dự báo về giá vàng không chỉ trong năm nay mà cả các năm 2021, 2022 và 2023. Trong năm nay, Westpac dự báo vàng có giá trung bình 1.687 USD/ounce trong quý 2 và 1.663 USD trong quý 3 và quý 4. Trong dài hạn, ngân hàng này dự báo ​​giá vàng trung bình trên mức 1.600 USD vào năm 2021 tới và sau đó tăng lên trên 1.700 USD trên cơ sở bền vững vào cuối năm 2022.

Theo Goldman, vàng có thể không ổn định trong thời gian tới, nhưng cuối cùng việc bán tháo theo hướng thanh khoản trong thời gian gần đây sẽ giảm bớt và nhu cầu về “sự lo ngại” sẽ tiếp quản. So sánh với năm 2008, bước ngoặt đến với giá vàng là khi Cục Dự trữ Liên bang công bố nới lỏng định lượng (QE) 600 tỷ USD vào tháng 11.

“Thực tế là lần này việc Fed đầu tư 700 tỷ USD vào QE từ sớm sẽ giúp vàng có khả năng phục hồi tốt hơn so với năm 2008. Ngoài ra, chúng tôi không hy vọng rằng sự tổn thất về tăng trưởng kinh tế của những thị trường mới nổi sẽ nghiêm trọng như trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009 và một số quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc đã có dấu hiệu về sự phục hồi.”

Triển vọng về đồng đô la Mỹ cho thấy đồng bạc xanh có khả năng suy yếu trong tương lai, điều này cũng có lợi cho vàng. Trước những rủi ro mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt và sự sẵn sàng của hành động của Fed, nhiều chuyên gia dự báo đồng đô la Mỹ có khả năng sẽ giảm xuống mức thấp hơn, giảm 5% giá trị so với mức với mức đỉnh của gần 3 năm mà nó đạt được vào tháng trước.

Còn với nhóm kim loại quý khác, bạc được cho là sẽ không phục hồi nhanh như vàng, do đó các nhà phân tích của Goldman đã hạ dự báo 3, 6 và 12 tháng xuống còn lần lượt là 13,5 USD/ounce, 14 USD/ounce và 15 USD/ounce. Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo giá palladium sẽ sụt giảm khi thiệt hại dự kiến ​​đối với nền kinh tế toàn cầu có thể đủ nghiêm trọng để xóa sạch thâm hụt cung/cầu dự kiến. Dầu mỏ – “vàng đen” của thế giới cũng có nguy cơ sụt giá mạnh trong khi các kim loại cơ bản như sắt và than vẫn được hỗ trợ bởi các yếu tố nguồn cung và triển vọng nhu cầu tốt hơn.

Tham khảo: Kitco