Fed công bố biên bản họp tháng 1, Phố Wall trái chiều

Fed công bố biên bản họp tháng 1, Phố Wall trái chiều

Dow Jones giảm 54,57 điểm, tương đương 0,16%, xuống 34.934,27 điểm.

S&P 500 tăng 3,94 điểm, tương đương 0,09%, lên 4.475,01 điểm.

Nasdaq giảm 15,66 điểm, tương đương 0,11%, xuống 14.124,1 điểm.

8 trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đóng cửa với sắc xanh trong đó năng lượng tăng mạnh nhất. Công nghệ và viễn thông giảm còn tài chính đi ngang.

Fed ngày 16/2 công bố biên bản họp tháng 1 cho thấy các nhà lập chính sách nhất trí “sớm phù hợp” để tăng lãi suất từ mức cận 0 hiện tại nhưng họ sẽ đánh giá lại lộ trình tăng tại từng cuộc họp.

“Thực tế rằng Fed không mạnh tay như dự đoán giúp giải cứu thị trường chứng khoán lúc này”, Lou Brien, chiến lược gia tại DRW Trading, Chicago, bang Illinois, nói. “Thị trường lo ngại lập trường chính sách cứng rắn của chủ tịch Fed St. Louis James Bullard phổ biến hơn nhưng có vẻ không phải như vậy”.

Cả ba chỉ số đều giảm sâu trước khi Fed công bố biên bản họp do nhà đầu tư bị ảnh hưởng tiêu cực từ các căng thẳng địa chính trị và số liệu cho thấy kinh tế Mỹ đang nóng lên, củng cố kịch bản Fed tăng lãi suất mạnh tay.

“Có vẻ Fed không làm con thuyền rung lắc quá nhiều”, theo Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial, Charlotte, bang North Carolina.

Số liệu công bố ngày 15/2 cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ phục hồi mạnh, sản lượng công nghiệp vượt kỳ vọng và giá nhập khẩu lõi lên cao nhất mọi thời đại.

Mỹ và NATO vẫn lo ngại về binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine, phủ nhận thông tin từ Moscow hôm 15/2 rằng họ đang rút các binh sĩ về căn cứ và thử thách quyết tâm theo đuổi giải pháp ngoại giao của Tổng thống Vladimir Putin. Dù vậy, căng thẳng địa chính trị cũng đã hạ nhiệt phần nào.

“Đó có thể là bối cảnh ‘không có thông tin nào chính là tin tốt’”, Detrick bổ sung. “Thị trường toàn cầu được trấn an khi số lượng các thông tin về rủi ro giảm trong 2 ngày qua”.

Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 16/2 là 10,26 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với trung bình 20 phiên 12,55 tỷ cổ phiếu.