Bài học sốt đất, thắng thua ở thu hút  dân cư đến ở

Bài học sốt đất, thắng thua ở thu hút dân cư đến ở

Ngẫm lại những cơn sốt đất đã đi qua, có một điều dễ nhận thấy là sốt đất thường diễn ra ở ven biển, xung quanh sân bay hoặc quanh các khu công nghiệp lớn, cao tốc lớn. Tuy nhiên, đặt lên bàn cân để so sánh và thực tế thị trường nhận thấy, cơn sốt đất ven biển và ăn theo quy hoạch sân bay thường là sốt ảo. Giá và thanh khoản lao dốc mạnh khi cơn sốt đi qua. Trong khi, đất gần các khu công nghiệp, thủ phủ công nghiệp lớn hay cao tốc thường giá trị thật cao và mang tính bền vững. Điển hình như tại các KCN Dĩ An, Thuận An, Biên Hòa (Đồng Nai), Long An, Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu)…khi sốt đất, giá tăng mạnh nhưng cơn sốt đất đi qua giá đất đi ngang rồi tăng trở lại chứ không giảm mạnh như những nơi sốt ảo.

Bài học sốt đất tại Hớn Quản (Bình Phước) vẫn còn nguyên khi được cho là do một bộ phận người dân truyền tai nhau về việc sắp quy hoạch đất sân bay Téc-Ních với diện tích lên tới 500ha, sau khi đoàn khảo sát của tỉnh đến khảo sát vị trí để xin chủ trương. Đó là thông tin đồn thổi nên thành ra, chỉ sau một tuần, hiện tượng sốt đất đã nguội, bong bóng vỡ, nhiều nhà đầu tư hiện tại vẫn còn “mắc cạn” dòng tiền tại thị trường này.

Đà Nẵng, Nha Trang cũng từng chứng kiến cơn sốt đất giá ảo sục sôi vào năm 2017-2018. Giá tăng vọt từng ngày, có những khu vực tăng gấp ba – bốn lần. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, vùng đất ven biển này lao dốc không phanh khi mà nhà đầu tư đồng loạt rút khỏi thị trường. Sau cơn sốt đi qua, thị trường giao dịch tại Đà Nẵng ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20-30%. Giá căn hộ ở Nha Trang trước đây có giá bán từ 40-60 triệu đồng/m2, thì sau đó đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20-30% để bán được hàng.

Hay Vân Phong, Vân Đồn cũng là những địa phương từng chứng kiến cơn sốt đất đi qua chóng vánh, để lại những hậu quả nặng nề cho nhà đầu tư, cho thị trường dai dẳng nhiều năm sau cơn sốt.

Những thông tin đồn thổi từ quy hoạch, sân bay, theo các chuyên gia đã khiến BĐS tăng giá ảo chóng mặt trong khoảng thời gian ngắn, và sau đó “lụi tàn” để lại những bài học đắt giá.

Theo các chuyên gia, sốt đất ảo không bao giờ xuất hiện trong một thị trường phát triển ổn định và bền vững. Cũng đồng nghĩa sốt ảo chỉ diễn ra trong điều kiện thị trường bất động sản có những điểm bất ổn.

Bài học sốt đất, thắng thua ở thu hút  dân cư đến ở - Ảnh 1.