Vùng Vịnh Lớn – Khu trung tâm kinh tế cực lớn được hoạch định từ 9 siêu đô thị sẽ làm thay đổi ngành bán lẻ Trung Quốc, đẩy áp lực cạnh tranh lên thiên đường mua sắm Hongkong?

Vùng Vịnh Lớn – Khu trung tâm kinh tế cực lớn được hoạch định từ 9 siêu đô thị sẽ làm thay đổi ngành bán lẻ Trung Quốc, đẩy áp lực cạnh tranh lên thiên đường mua sắm Hongkong?

Vị trí thiên đường mua sắm của Hong Kong sẽ bị đe dọa nếu Thâm Quyến đi trước với một khu mua sắm miễn thuế (duty-free area) hướng đến người đại lục ở Vùng Vịnh Lớn (Greater Bay Area – GBA).

GBA là một vùng được hoạch định nhằm liên kết các thành phố Hong Kong, Macau, Thâm Quyến, Quảng Châu và 7 thành phố khác thuộc tỉnh Quảng Đông thành một trung tâm kinh tế kinh doanh giống San Francisco và Vịnh Tokyo, thậm chí đối trọng với Thung lũng Silicon, Mỹ.

Du khách Trung Quốc đại lục, chiếm gần 80% tổng lượng khách du lịch Hong Kong trước khi Đại dịch Covid-19 bùng nổ, muốn mua hàng xa xỉ phẩm và mỹ phẩm có thể dừng chân ở thành phố Quảng Đông nếu các chính sách thuế ở đó được nới lỏng.

“Nếu hai nơi áp dụng mức thuế như nhau, tại sao du khách đại lục lại muốn đến Hong Kong để mua sắm?” – Michael Cheng Woon-Yin, người đứng đầu bộ phận thị trường tiêu dùng Châu Á – Thái Bình Dương, đại lục và Hồng Kông của PwC nói với South China Morning Post.

Các nhà chức trách Thâm Quyến thông báo vào tháng trước về một loạt các đề xuất, bao gồm cả việc phát triển một khu mua sắm miễn thuế quốc tế cho Vùng Vịnh Lớn – GBA, với các cửa hàng mới mở ở trung tâm thành phố và giới hạn tiêu dùng miễn thuế được nâng lên.

GBA là kế hoạch đầy tham vọng nhằm tổ hợp chín thành phố Quảng Đông, Hong Kong và Ma Cao thành một trung tâm kinh tế và kinh doanh tích hợp để cạnh tranh với Thung lũng Silicon ở California. Khu vực đạt tổng dân số hơn 86 triệu vào năm ngoái.

Các nhà quan sát Hong Kong đã nhanh chóng dự đoán kịch bản tiêu cực. Họ nói rằng lĩnh vực bán lẻ của Hong Kong sẽ bị giáng một đòn nặng nề. GDP của Thâm Quyến đã vượt qua Hong Kong trong hai năm qua.

Các sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng đã được bán ở Hong Kong với giá thấp hơn từ 15 đến 20% so với khu vực bên kia, do chính sách thuế thấp của thành phố, không bao gồm sự biến động của tỷ giá hối đoái.

Ví dụ, Hong Kong không có thuế giá trị gia tăng, trong khi thuế đối với hàng hóa nhập khẩu có thể cao tới 13% vào đại lục, theo đánh giá của PwC.

Nếu Thâm Quyến chọn miễn thuế, nó sẽ loại bỏ một lý do chính khiến du khách đại lục đổ xô đến các trung tâm mua sắm cao cấp của Hong Kong.

Vùng Vịnh Lớn - Khu trung tâm kinh tế cực lớn được hoạch định từ 9 siêu đô thị sẽ làm thay đổi ngành bán lẻ Trung Quốc, đẩy áp lực cạnh tranh lên thiên đường mua sắm Hongkong? - Ảnh 1.