Sự hoảng loạn đã qua đi, giá vàng những ngày tới sẽ phục hồi?

Sự hoảng loạn đã qua đi, giá vàng những ngày tới sẽ phục hồi?

Kim loại quý đã liên tục sụt giảm kể từ mức cao nhất trong 7 năm vào đầu tháng 3 này, khi các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà đầu tư thanh lý vị thế vàng để tăng nắm giữ tiền mặt sau cuộc hoảng loạn xảy ra ở các thị trường khác, với các chỉ số chứng khoán Mỹ đi từ mức cao kỷ lục sang xu hướng sụt giảm nặng nề.

Tuy nhiên, giờ đây, “Tôi nghĩ rằng vàng đã quá hạn cho một lần tăng giá mới”, ông Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, đưa ra một quan điểm được ủng hộ bởi những người tham gia khác ở Wall Street. Theo ông Adrian, phần lớn diễn biến giá sẽ xoay quanh những chuyển biến trong tương lai. Virus Covid-19 vẫn đang lan rộng, trong khi chính phủ và các ngân hàng trung ương đang đua nhau đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự sụp đổ kinh tế.

Khảo sát tuần này của Kitco: Đà tăng giá của vàng sẽ trở lại

Theo khảo sát của Kitco, phần lớn giới chuyên gia và các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng vào tuần tới. Trên Wall Street, 69% chuyên gia tham gia khảo sát cho rằng giá vàng sẽ tăng. Trong khi đó, không ai dự đoán giá vàng giảm và 31% giữ trung lập. Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street cũng tương tự với 589/1.163 phiếu, tương đương 51%, cho rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới; 365 phiếu, tương đương 31%, dự báo giá thấp hơn; 209 phiếu còn lại, tương ứng 18% trung lập.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management nhận định vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. “Vàng đã bị đánh sập bởi cơn sốt đồng USD gần đây, gián tiếp làm giảm giá trị các loại tiền tệ khác. Tôi nghi ngờ rằng cơn sốt này có thể đạt đỉnh trong vài tuần tới. Và khi đồng bạc xanh quay đầu giảm sẽ giúp giảm bớt một số áp lực lên vàng”.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, mong đợi vàng sẽ giao dịch với mức giá cao hơn khi người mua trở nên lạc quan hơn trước những dấu hiệu hồi phục của thị trường chứng khoán và tài chính toàn cầu.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cũng lạc quan về triển vọng của kim loại quý này. “Tôi hy vọng rằng việc bán tháo vàng sẽ lắng xuống khi sắc xanh trở lại trên thị trường chứng khoán. Chính phủ các nước sẽ bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống để không gây ra sự gián đoạn tín dụng. Sự gia tăng thanh khoản cùng với môi trường lãi suất thấp sẽ giúp vàng tăng giá”, Grady nói.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures nhận định, “thị trường có vẻ như ổn định sau cuộc khủng hoảng thanh khoản này. Tôi nghĩ rằng vàng sẽ cao hơn vào tuần tới.”

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report, đưa ra lời khuyên “đừng từ bỏ vàng” ngay cả khi chỉ số đô la Mỹ đã đạt mức cao nhất trong hơn ba năm, gây áp lực lên các mặt hàng như vàng.

Một số ít chuyên gia dự đoán một thị trường đi ngang trong tuần tới

Khá thận trọng, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, giữ quan điểm trung lập với giá vàng trong thời gian tới. Ông nhận xét rằng trong khi các vấn đề thanh khoản đang bắt đầu mờ dần, vàng vẫn phải vật lộn để thu hút lực mua khi biến động vẫn còn cao.

“Chúng ta cần phải thấy sự biến động thấp hơn đối với vàng để có thể duy trì được lực mua”, Hansen nhận định. “Giá vàng đang ở mức tốt, nhưng chúng tôi không biết liệu sẽ tiếp diễn một làn sóng bán tháo thứ hai hay không.”

Cũng có chung nhận định, John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading, dự đoán một thị trường chủ yếu đi ngang. “Giá vàng đang đi lên. Nhưng chúng ta đã thấy một vài ngày vàng có mức tăng lên đến 50 USD nhưng cũng có ngày lao dốc tới 40 USD.”

Bank of American hạ dự báo vàng 2020, nhưng vẫn hy vọng cho sự phục hồi

Hôm 20/3, các chuyên gia tại Bank of America Securities dự đoán giá vàng trung bình trong năm ở mức 1.619 USD/ounce, giảm nhẹ so với dự báo trung bình trước đó ở mức 1.625 USD/ounce. Các ý kiến này ​​được đưa ra khi thị trường vàng cố gắng để đẩy trên mức 1.500 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.496,80 USD/ounce, tăng hơn 1% trong ngày.

Các nhà kinh tế của Bank of America lưu ý rằng việc giảm dự báo giá vàng của họ phản ánh tình hình hiện tại khi Covid-19 lan rộng tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Một cuộc suy thoái toàn cầu có thể xảy ra vào cuối năm nay, do vậy có thể mất khá nhiều thời gian để hoạt động kinh tế bình thường trở lại.

Mặc dù các nhà phân tích hàng hóa của Bank of America nhận thấy giá kim loại quý có khả năng thấp hơn trong thời gian tới, nhưng họ lạc quan rằng một sự tăng giá cuối cùng sẽ quay trở lại thị trường vàng.

“Hiện tại, có một chút ánh sáng ở cuối đường hầm. Các chính phủ trên thế giới đang liên tiếp tung ra các gói giải cứu tài chính và tiền tệ đáng chú ý. Chúng tôi nghĩ rằng vàng sẽ tăng giá khi các chính sách nới lỏng có thể làm tăng sự e ngại đối với uy tín của các ngân hàng trung ương, đồng thời củng cố mối lo ngại về tính bền vững của cách quản lý nền kinh tế toàn cầu”.

Tham khảo: Kitco