Nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman: ‘TTCK Mỹ đang được định giá quá cao, nhà đầu tư không nhận ra những rủi ro hiện hữu’

Nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman: ‘TTCK Mỹ đang được định giá quá cao, nhà đầu tư không nhận ra những rủi ro hiện hữu’

Khi TTCK Mỹ ghi nhận đà hồi phục mạnh mẽ từ khi lao dốc vào tháng 3, có nhiều ý kiến cho rằng thị trường và nền kinh tế không còn sự kết nối. Sau những biến động mạnh, Phố Wall vẫn có xu hướng tăng mạnh và Nasdaq mới đây cũng lập đỉnh lịch sử. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục ghi nhận sự gia tăng của số ca nhiễm nCoV, trường hợp phá sản, các cửa hàng đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp, cùng những dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Theo đó, tỷ phú, nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Leon Cooperman cho biết ông nghĩ rằng thị trường đang được định giá quá cao và nhà đầu tư cần cân nhắc một số điều. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 20/7, ông nói rằng, thị trường “không nhận ra những rủi ro mà chúng ta phải đối mặt: mối quan hệ với Trung Quốc đang xấu đi, nợ gia tăng mạnh trong hệ thống, cuộc bầu cử và vấn đề về dịch bệnh.” Trong đó, nợ công gia tăng nhanh chóng là vấn đề khiến Cooperman lo ngại nhất.

Thay vì giảm bớt tỷ lệ thâm hụt khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, Tổng thống Trump lại chỉ đạo chính phủ liên bang đi vay thêm nợ để chi trả cho chính sách cắt giảm thuế và tăng chi tiêu. Điều này có nghĩa là nước Mỹ đã bước vào cuộc khủng hoảng Covid-19 trong tình trạng tài chính khó khăn. Hiện tại, nợ công đang tăng với tốc độ bùng nổ khi Washington phải nỗ lực để giải cứu nền kinh tế khỏi cú sốc do đại dịch.

Cooperman cho biết: “Tôi đang tập trung vào điều mà thị trường đang lơ là ở thời điểm hiện tại và đó là: Ai sẽ mất tiền khi ‘bữa tiệc’ kết thúc?” Thâm hụt đang gia tăng ở mức “vượt quá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế”. Ông nói thêm, “đối với tôi, điều này có nghĩa là thu nhập của quốc gia sẽ phải chi trả cho nợ nhiều hơn, từ đó sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.”

Ngoài những câu hỏi về tác động của đại dịch với nền kinh tế và thị trường chứng khoán khi nước Mỹ đang nỗ lực tái khởi động hoạt động kinh doanh, thì sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 cũng có thể khiến nhà đầu tư hoang mang. Một số dấu hiện gần đây cho thấy thị trường dường như không còn quan tâm liệu ông Trump có tái đắc cử hay không, dù có một thực tế là Phố Wall muốn đảng Cộng hòa nắm quyền hơn.

Về vấn đền này, vị tỷ phú cho hay: “Nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng, tôi cho rằng mức thuế sẽ tăng mạnh, điều này lại không phải yếu tố tích cực đối với thị trường.” Tuy nhiên, ông nói rằng Trump “còn tệ hơn những khía cạnh khác khiến tôi lo ngại.”

Ông nói thêm: “Theo tôi, nếu ông Trump không thay đổi những lời phát ngôn và cách hành xử, thì ông ấy không nên tái tranh cử và giành chiến thắng. Vào tháng 1, trước khi đại dịch bùng phát, nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận đà tăng trưởng kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp cũng ở mức thấp kỷ lục. Ông ấy đã thực hiện một số cuộc đàm phán cần thiết về thương mại và nhập cư. Do đó, ông ấy đã làm được một số điều rất tích cực. Song, thái độ của ông Trump lại rất khó chịu.”

Ngoài ra, Cooperman cũng nhận định về mối quan hệ đầy biến động giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến thị trường thay đổi như thế nào. Ông nói: “6 tháng trước, thị trường đã rất chắc chắn về một thỏa thuận với Trung Quốc. Khi có tin tốt ở Trung Quốc, thì thị trường đã tăng giá mạnh và nếu có tin xấu, thị trường lại đi xuống. Giờ đây, thông tin từ phía Trung Quốc đã trở nên rất tiêu cực và thị trường hoàn toàn phớt lờ điều đó.”

Trong khi đó, đã có nhiều cuộc thảo luận về sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch. Các nhà kinh tế đã thảo luận về sự hồi phục theo hình chữ U, V và biểu tượng Nike. Cooperman thì dự đoán sự hồi phục sẽ có hình dáng của biểu tượng căn bậc hai. Ông nhận định tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn mọi người nghĩ.

Nhà đầu tư tỷ phú cho biết sự thăng hoa hiện tại của TTCK phản ánh “khoản tiền mà Fed đã tung ra”, nhưng việc giải quyết toàn bộ khoản nợ đó sẽ đồng nghĩa với việc kinh tế tăng trưởng chậm hơn. Ông nói thêm: “Ở góc độ lớn hơn, tôi cho rằng thị trường đã đi trước các nguyên tắc cơ bản. Tôi tin vào sự hồi phục kinh tế và chúng ta sẽ vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, mức định giá hiện tại đang quá cao so với những bất ổn đang hiện hữu.”

Tham khảo CNN