Huyền thoại Ray Dalio cảnh báo lạm phát ăn mòn giá trị danh mục của nhà đầu tư, nước Mỹ đang phạm sai lầm nghiêm trọng

Huyền thoại Ray Dalio cảnh báo lạm phát ăn mòn giá trị danh mục của nhà đầu tư, nước Mỹ đang phạm sai lầm nghiêm trọng

Mới đây nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio đã “gióng lên hồi chuông cảnh báo” sau khi Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990. Ông cảnh báo thực chất thì mặc dù giá trị danh mục của nhà đầu tư tăng lên, tài sản của họ không tăng nhiều đến vậy.

“Một số người mắc sai lầm khi nghĩ rằng mình đang giàu lên nhanh chóng. Họ nhìn vào giá tài sản bùng nổ mà không để ý sức mua đang bị bào mòn nhanh như thế nào”, Dalio viết trên LinkedIn. “Bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người giữ tiền mặt”.

Lâu nay Dalio, nhà sáng lập của quỹ Bridgewater Asscociates, vẫn nổi tiếng với quan điểm không nên nắm giữ tiền mặt trong bối cảnh NHTW các nước ồ ạt “in tiền” như hiện nay. Theo ông, trong thời kỳ giá cả tăng nhanh như hiện nay, quan trọng là cần phải xem bạn có thể mua được những gì với số tiền mình có trong tay.

“Khi cung tiền và tín dụng được tạo ra ồ ạt như hiện nay, giá trị của tiền sẽ đi xuống, vì thế bạn có thêm tiền không đồng nghĩa bạn có thêm sức mua hay có thêm đáng kể tài sản”, Dalio viết. “In tiền không làm cho chúng ta giàu hơn nếu như số tiền đó không được dùng để đẩy tăng năng suất của nền kinh tế”.

Dalio đưa ra lời cảnh báo khá cứng rắn cho nước Mỹ và khuyên nhà đầu tư phải luôn luôn để ý đến các tác động của chính sách tiền tệ. “Trong lịch sử chưa có cá nhân, tổ chức, đất nước hay đế chế nào không sụp đổ khi mất đi sức mua. Nước Mỹ hiện đang chi nhiều hơn so với số tiền kiếm được và bù đắp bằng cách in tiền, khiến đồng tiền mất giá. Để cải thiện tình hình, chúng ta phải tăng sản lượng. Ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ đang đi sai đường”, ông viết.

Tham khảo Bloomberg