Chân dung ‘trùm tiền số’ 33 tuổi ở Thái Lan

Chân dung ‘trùm tiền số’ 33 tuổi ở Thái Lan

Atichanan Pulges, 33 tuổi lần đầu tiên thích thú với tiền số từ khoảng 10 năm trước khi còn là sinh viên ngành kỹ sư tại Los Angeles. Đào bitcoin là cách giúp Atichanan học về thị trường và trả tiền thuê nhà.

Hiện tại, trở lại Thái Lan sau khi ngừng làm việc tại Goldman Sachs, Atichanan trở thành đồng sáng lập sàn giao dịch tiền số được cấp phép lớn nhất Thái Lan Bitkub. Anh cũng là người đi đầu trong những tranh luận về việc ai nên được cho phép mua tiền số ở Thái Lan.

Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SEC) đã cảnh báo về việc giá trị giao dịch trên thị trường tiền số tăng tới 6 lần trong nước kể từ tháng 11. Cơ quan này cho biết họ sẽ sớm đưa ra một vài yêu cầu với các nhà đầu tư nếu muốn tham gia thị trường này. Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền số gồm cả Atichanan thì nói rằng quá nhiều cản trở sẽ khiến người Thái tìm tới những nền tảng không chịu sự kiểm soát ở nước ngoài.

“Các nhà chức trách nhận ra rằng bất kỳ sự cản trở nào cũng không thể đảo ngược được xu hướng hướng tới kỹ thuật số”, Atichanan nói. Anh bổ sung thêm rằng sàn giao dịch Bitkub của mình chiếm 90% lượng giao dịch tiền số trong nước và phục vụ 300.000 khách hàng.

Trong khi khối lượng giao dịch tiền số ở Thái vẫn tương đối nhỏ so với nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc nhưng con số này đã tăng nhiều trong những tháng gần đây khi giá trị bitcoin và nhiều loại tiền số khác tăng chóng mặt.

Tổng giá trị giao dịch trên tất cả những sàn giao dịch tiền số được cấp phép trong nước đã tăng lên 124 tỷ baht (3,96 tỷ USD) vào tháng 2 từ mức 18 tỷ baht vào tháng 11. Tổng giá trị giao dịch hàng ngày của Bitkub đạt 4,2 tỷ baht vào tháng 2, tăng gần 40% so với tháng trước đó. Tổng giá trị giao dịch 24 giờ vào ngày 30/3 của Bitkub thậm chí còn xếp thứ 124 trong danh sách hơn 300 sàn giao dịch toàn thế giới được theo dõi bởi CoinMarketCap.

Trong khi những thị trường khác chứng kiến lực lượng nhà đầu tư cá nhân tăng vượt trội trong đại dịch thì tại Thái Lan, đà tăng đến chủ yếu từ những nhà đầu tư trẻ tuổi.

Mọi diễn biến trên thị trường đều thu hút sự kiểm tra kỹ lưỡng từ SEC Thái Lan. Tháng 1, cơ quan này đã yêu cầu Bitkub đệ trình kế hoạch giải quyết những phàn nàn của nhà đầu tư về “các hệ thống làm việc mơ hồ” gây ra sự gián đoạn giao dịch. Một tháng sau, cơ quan này nói rằng họ đang cân nhắc những quy định hợp lý cho các khách hàng của sàn giao dịch tiền số gồm cả mức thu nhập tối thiểu và những yêu cầu khác liên quan tới trình độ và sự hiểu biết.

“Những người tham gia thị trường tiền số gồm cả những công ty điều hành các nền tảng và nhà đầu tư đều còn rất trẻ và họ đang rất háo hức với công nghệ mới. Tuy nhiên họ cần phải hiểu rằng bất kỳ những cải tiến tài chính nào cũng sẽ có tiềm năng gây ra tác dụng phụ với hệ thống tài chính và công cộng nói chung”, một chuyên gia nhận định.

Bitkub cũng đã đưa ra một vài ý kiến trong phản hồi gửi SEC và cũng nói rằng những quy định thắt chặt hơn có thể gây tổn hại với sự phát triển của công nghệ blockchain ở địa phương.

Mặc cho nhiều rủi ro về các quy định của chính quyền nhưng Bitkub đang tìm cách mở rộng hơn nữa. Công ty lên kế hoạch tăng gấp đôi lượng nhân viên lên 500 người vào cuối năm nay, ra mắt thẻ tín dụng riêng và một cửa hàng giao dịch tiền số vật lý ở Bangkok để thu hút những người chơi mới cũng như phục vụ như một nơi gặp gỡ cho những người tham gia.

Trong dài hạn, Bitkub có tham vọng trở thành “kỳ lân” với định giá trên 1 tỷ USD.

Atichanan nói sàn giao dịch của mình đã huy động được 11 triệu USD từ các nhà đầu tư sau 3 vòng gọi vốn kể từ khi thành lập.

Nguồn: Bloomberg