Cần lưu ý gì khi F0 gia nhập thị trường trái phiếu doanh nghiệp?

Cần lưu ý gì khi F0 gia nhập thị trường trái phiếu doanh nghiệp?

Vài tháng trước, anh Quang Huy (Đống Đa, Hà Nội) tham khảo được thông tin về một lô trái phiếu doanh nghiệp mới được phát hành trên thị trường. Lãi suất của lô trái phiếu cao gấp đôi lãi suất gửi tiết kiệm 12 tháng, đi kèm với đó là mức độ rủi ro hầu như không có nên anh Huy quyết định tham gia vào kênh đầu tư này.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không còn xa lạ trên thị trường tài chính tuy nhiên số lượng nhà đầu tư cá nhân biết đến hình thức này thì mới chỉ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Trong đó, đa số là những người lần đầu tiếp cận sản phẩm trái phiếu như anh Huy.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của trái phiếu như lãi suất cố định, mức độ an toàn cao thì nhà đầu tư cá nhân cũng rất quan tâm đến thời điểm mua bán. Theo anh Huy, trong bối cảnh thị trường cổ phiếu có nhiều biến động mạnh, lãi suất gửi tiết kiệm xuống thấp, hay đầu tư vàng gặp nhiều rủi ro do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì nhà đầu tư cá nhân nên tham khảo kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm này.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hình kinh tế sẽ khởi sắc hơn sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã có đủ vốn để tiếp tục công việc kinh doanh và tạo ra lợi nhuận. “Lựa chọn được trái phiếu của một doanh nghiệp uy tín, đã hoạt động kinh doanh lâu năm, trong một lĩnh vực có triển vọng tăng trưởng ổn định là tiêu chí đầu tiên tôi đặt ra khi đầu tư trái phiếu”, anh Huy chia sẻ.

Đây cũng là lời khuyên của các chuyên gia dành cho những nhà đầu tư F0 để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải khi gia nhập thị trường. Dù trên thực tế, việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu gặp phải rủi ro dẫn đến phá sản, thì nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp đó cũng sẽ được ưu tiên thanh toán trước cả các cổ đông nắm giữ cổ phần công ty. Đó là lý do đầu tư trái phiếu được đánh giá là an toàn và bền vững hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Bên cạnh các tiêu chí về lựa chọn doanh nghiệp phát hành trái phiếu, nhà đầu tư cũng cần quan tâm về loại tài sản đảm bảo cho trái phiếu đó. Trái phiếu phát hành có tài sản đảm bảo sẽ có mức độ uy tín cao, giúp nhà đầu tư yên tâm hơn, nhưng không vì thế mà bỏ qua việc tìm hiểu các thông tin xung quanh loại tài sản đảm bảo đó như chất lượng của tài sản đảm bảo ra sao, cơ quan nào sẽ có quyền quản lý và định giá tài sản đảm bảo này… Việc xác định được rõ ràng các tiêu chí về tài sản đảm bảo sẽ như một phần bảo hiểm cho nhà đầu tư trái phiếu, hạn chế những băn khoăn, lo lắng khi tham gia thị trường.

Cần lưu ý gì khi F0 gia nhập thị trường trái phiếu doanh nghiệp? - Ảnh 1.