Basel II và cái đích 2020

Basel II và cái đích 2020

Tại một buổi hội thảo trực tuyến mới đây, trả lời câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo về tình hình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đã ghi nhận những kết quả quan trọng. Đáng chú ý, hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã giảm về số lượng, tăng về quy mô (cả về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ), năng lực quản trị điều hành được nâng cao, tính minh bạch trong hoạt động tín dụng được cải thiện.

“Hầu hết các ngân hàng đến nay đã áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II, có 18 ngân hàng thương mại (NHTM) đã áp dụng trước thời hạn do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định. NHNN cũng đã xây dựng cơ sở pháp lý cho việc triển khai trụ cột 2 của Basel II”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Danh sách 18 NHTM đạt chuẩn Basel II gồm: VIB, Vietcombank, MB Bank, Techcombank, ACB, MSB, HDBank, OCB, VPBank, VietBank, TPBank, VietCapitalBank, SeABank, ShinhanBank, LienVietPostBank, NamABank, Standard Chartered Việt Nam và BIDV.

Đáng chú ý, VIB là ngân hàng đầu tiên được công nhận đạt chuẩn Basel II, sau đó mới đến các tên tuổi lớn như Vietcombank, MBBank, VPBank hay BIDV cũng chỉ mới được công nhận đạt chuẩn Basel II vào cuối năm 2019, sau khi chính thức đón nhận dòng vốn từ cổ đông chiến lược KEB Hana Bank.

Basel II và cái đích 2020 - Ảnh 1.