Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích kế hoạch 2021, lợi nhuận có “khủng” như công bố?

Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích kế hoạch 2021, lợi nhuận có “khủng” như công bố?

Nhiều nhà băng đã gần vạch đích

Một nửa chặng đường 2021 đã đi qua với rất nhiều khó khăn, thử thách mà ở đó, đại dịch COVID-19 tác động sâu sắc đến hầu khắp các lĩnh vực của nền kinh tế.

Dù vậy, ngành ngành ngân hàng vẫn có kết quả khá khả quan khi phần lớn thành viên đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng tốt, thậm chí có thành viên đã cán đích kế hoạch lợi nhuận năm chỉ trong 6 tháng.

Saigonbank là một ví dụ. Báo cáo tài chính quý 2/2021 mới công bố của ngân hàng cho biết, 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Saigonbank đạt 136 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, ngân hàng chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận năm nay ở mức 130 tỷ đồng. Theo đó, mới chỉ qua 6 tháng nhưng ngân hàng đã hoàn thành vượt kế hoạch cả năm 2021. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên cán đích kế hoạch lợi nhuận trong năm nay.

Trong khi đó, MSB cũng đang tiến đến rất gần đích khi hoàn thành được tới 95,1% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng. Cụ thể, sau 2 quý, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.119 tỷ đồng, gấp tới hơn 3 lần cùng kỳ. Trong đó, thu nhập từ lãi tiếp tục là động lực dẫn dắt tăng trưởng với nhu cầu tín dụng trong 6 tháng đầu năm duy trì ổn định. Tổng dư nợ cho vay khách hàng tăng 15% so với đầu năm đạt hơn 91 nghìn tỷ đồng. Thu nhập từ hoạt động dịch vụ của MSB cũng có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt gần 2.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc xử lý nợ xấu hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng, tạo luân chuyển vốn, tăng lãi bất thường cho các ngân hàng. Kienlongbank là một ví dụ điển hình.

Nhờ giải quyết được khoản nợ xấu tồn đọng với dư nợ có khả năng mất vốn liên quan lên đến gần 1.900 tỷ đồng hồi đầu năm nên kết thúc 6 tháng đầu năm, Kienlongbank đạt lợi nhuận trước thuế 805,70 tỷ đồng, tăng tới 409,26% so với cùng kỳ. Với kết quả này, ngân hàng đã hoàn thành 80,57% kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Tương tự, nhiều thành viên khác như Argibank, NamABank, VietinBank, SeABank hay LienVietPostBank cũng chỉ cần nửa năm để hoàn 2/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích kế hoạch 2021, lợi nhuận có “khủng” như công bố? - Ảnh 1.