Từ Lotteria, Golden Gate tới Red Sun, có phải “bóng ma Món Huế” lại đang ám quẻ thị trường F&B trong Covid-19?

Từ Lotteria, Golden Gate tới Red Sun, có phải “bóng ma Món Huế” lại đang ám quẻ thị trường F&B trong Covid-19?

Đã từng có một thời, Món Huế chính là nỗi ám ảnh của các chuỗi F&B lớn tại TP. HCM cũng như các nhà cung cấp. Năm 2019, thị trường chuỗi F&B gần như đóng băng, dù vì lý do gì khiến Món Huế sụp đổ thì cũng không thể phủ nhận, làm chuỗi F&B chưa bao giờ là dễ dàng và chỉ cần lơ là một chút, sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng.

Đến năm 2020, dù scandal Món Huế đã dần bị mọi người lãng quên, nhưng vì Covid-19 cũng không ai dám phóng tay đầu tư chuỗi F&B lớn. Chỉ đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường chuỗi F&B mới bắt đầu ấm lên với sự gia tăng mở rộng thị trường của Sữa Chua Trân Châu Hạ Long, Phúc Long, cơm tấm Phúc Lộc Thọ…

Giới đầu tư và những người trong ngành F&B chưa kịp vui mừng hay chuẩn bị ‘đu theo’ chúng bạn, thì tin xấu bắt đầu dồn dập kéo đến.

Đầu tiên, là thông tin từ The Korea Time cho biết, Lotteria Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, theo sau các chi nhánh Indonesia. Dù sau đó Lotteria đã bác thông tin này, nhưng kết quả kinh doanh lỗ nhiều năm liền cũng khiến dư luận ái ngại – ngay cả từ khi chưa xuất hiện Covid. Tiếp theo, Báo cáo tài chính của Golden Gate – doanh nghiệp đầu ngành chuỗi F&B Việt đã giảm 80% lợi nhuận trong năm 2020. Cuối cùng, RedSun – doanh nghiệp chuỗi F&B lớn thứ 2 thị trường Việt Nam, bị nhà cung cấp của mình tố cáo việc không chịu trả công nợ đúng hạn cho họ. Lý do cũng là bởi… Covid.

Lotteria Việt Nam vẫn tiếp tục lỗ

Mặc dù, ngay sau khi nghe thông tin, Lotteria Việt Nam đã lập tức phủ nhận việc chuẩn bị đóng cửa hơn 210 cửa hàng tại Việt Nam; nhưng những chỉ số kinh doanh xấu là một thực tế không thể trốn tránh.

Kể từ năm 2016 đến 2019, dù chưa có Covid-19, Lotteria Việt Nam đã liên tục báo lỗ.

Năm 2016, doanh thu thuần của Lotteria Việt Nam đạt 1.306 tỷ đồng, lợi nhuận gộp ghi nhận 766 tỷ đồng. Mang tính chất hoạt động chuỗi nhà hàng, biên lợi nhuận gộp của Lotteria ở mức khá cao, thậm chí cao hơn một số chuỗi lớn trên thị trường như Golden Gate hay Redsun với gần 60%. Mặc dù lợi nhuận hoạt động cao, song đến gần cuối năm, Lotteria vẫn báo lỗ lên tới 135 tỷ đồng.

Đến năm 2017, tình hình kinh doanh của Lotteria tốt lên một chút, khi doanh thu tăng 17% lên 1.530 tỷ đồng. Ngoài ra, từ năm 2017, khoản lỗ của chuỗi F&B này bất ngờ giảm mạnh, chỉ còn 20 tỷ đồng, giảm 85% so với mức lỗ 135 tỷ đồng trong năm 2016. Kết quả kinh doanh đầy khả quan được duy trì sang năm 2018 với doanh thu đạt 1.561 tỷ đồng, lỗ 24 tỷ.

Từ Lotteria, Golden Gate tới Red Sun, có phải “bóng ma Món Huế” lại đang ám quẻ thị trường F&B trong Covid-19? - Ảnh 1.