Tiền mặt có nguy cơ lây lan virus, vậy phương thức giao dịch nào là an toàn ?

Tiền mặt có nguy cơ lây lan virus, vậy phương thức giao dịch nào là an toàn ?

Các nghiên cứu đã cho thấy, tờ tiền tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho người. Theo nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong một gam tiền giấy có tới 210 triệu vi khuẩn hiếm khí và 32.000 vi khuẩn gram âm. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra khuyến cáo tiền giấy có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số – Bộ Công Thương đưa ra, thói quen sử dụng tiền mặt ở Việt Nam vẫn còn phổ biến chiếm tới 90%. Rõ ràng, sử dụng tiền mặt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp sẽ khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh gia tăng hơn.

Vậy đâu là hình thức giao dịch an toàn, tiện lợi để bảo vệ bản thân và gia đình? Các chuyên gia khuyên người dân nên chuyển sang hình thức thanh toán số, thanh toán qua ứng dụng ngân hàng, tận dụng các tiện ích mà công nghệ hiện đại mang lại.

Chị Ngọc Lan (28 tuổi- Hà Nội) cho biết từ khi dịch Covid-19 bùng phát chị hạn chế giao dịch tiền mặt, tránh đến nơi đông người, chị tận dụng các tiện ích trên ứng dụng VietinBank iPay Mobile để giao dịch hàng ngày rất tiện lợi và an toàn.

Cũng như các ứng dụng ngân hàng khác, VietinBank iPay Mobile hiện hoạt động trên hai nền tảng iOS và Android. Việc đăng ký sử dụng ứng dụng rất đơn giản. Nếu đã có tài khoản của VietinBank khách hàng có thể đăng ký online để sử dụng dịch vụ iPay, sau đó sẽ được ngân hàng cấp thông tin tài khoản và mật khẩu hoặc đăng ký tại quầy.

Giao dịch thông minh, an toàn

Trên mạng xã hội, khẩu hiệu “Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần” hay “Ai đang ở đâu thì đứng yên ở đó” được rất nhiều người chia sẻ sau khi dịch covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, các nhu cầu giao dịch, mua sắm hàng ngày vẫn phải diễn ra. Với ứng dụng VietinBank iPay Mobile người dùng có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi từ các nhu cầu cơ bản như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại hay thanh toán QR Pay… đều được tích hợp.

Ở chức năng chuyển tiền, bên cạnh những chức năng chuyển khoản nội bộ, chuyển liên ngân hàng, chuyển nhanh qua thẻ hoặc tài khoản và gửi tiền tiết kiệm, VietinBank iPay Mobile cho phép người dùng chuyển tiền cho công ty chứng khoán, chuyển tiền từ thiện, chuyển khoản định kỳ trong và ngoài hệ thống, quản lý lịch chuyển khoản định kỳ, trả nợ vay và đặt lịch trả nợ trước hạn… mà không phải tới ngân hàng hay quầy giao dịch.

Trên VietinBank iPay Mobile người dùng cũng có thể tự tạo danh sách hóa đơn để nhắc nhở thanh toán và đặt lịch thanh toán định kỳ các loại hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp. Như vậy, người dùng không còn lo lắng phải tới điểm thanh toán để đóng tiền hay sợ thanh toán chậm trễ, bị cắt dịch vụ…

“Các tiện ích trên ứng dụng thao tác dễ dàng như việc chuyển khoản. Với việc thanh toán hóa đơn thì tôi chỉ mất khoảng một phút. Ngoài ra, tôi còn có thể nạp thẻ điện thoại mà không phải chạy ra cửa hàng rất nhanh và tiện lợi. Tất cả các giao dịch tôi đều có thể thực hiện trên iPay mọi lúc, mọi nơi 24/7, thật là tuyệt”, chị Ngọc Lan chia sẻ.

Thanh toán QR Pay tiện lợi

Hiện nay, các cửa hàng khuyến khích người dùng nên sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc thay vì tiền giấy. Với những người trẻ năng động, biết tận dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian và đặc biệt an toàn trong mùa dịch cúm, Ngọc Anh (Bắc Ninh) tận dụng ngay tính năng QR Pay trên ứng dụng iPay Mobile.

Việc sử dụng tiện ích QR Pay để thanh toán khi mua sắm không chỉ giúp Ngọc Anh tiết kiệm thời gian, chi phí, thư thái tận hưởng cuộc sống mà còn là lựa chọn hoàn hảo trong thời điểm dịch bệnh corona vẫn đang tiếp tục lây nhiễm với tốc độ nhanh và khó lường.

Hiện nay, khách hàng có thể quét mã VNPAY-QR trên hơn 70.000 điểm chấp nhận thanh toán. Hình thức này giúp người dùng không phải mang theo nhiều tiền mặt, hạn chế các rủi ro, đặc biệt nhận được nhiều các chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn.

Đặc biệt, các giao dịch chuyển tiền trên iPay giờ được xác thực bảo mật bằng Soft OTP giúp rút ngắn được thời gian xác thực và an toàn hơn so với các hình thức xác thực truyền thống. Đây có thể là một ứng dụng tài chính đáng gợi ý cho giao dịch an toàn mùa dịch Covid-19.

Tải ứng dụng VietinBank iPay Mobile để trải nghiệm các hình thức giao dịch an toàn hiện đại. Link tải ứng dụng trên App StoreGoogle Play!