TGĐ Gamuda Land: Người dân Việt Nam có tài sản tích luỹ dưới dạng vàng, ngoại tệ đang chuyển hoá sang bất động sản

TGĐ Gamuda Land: Người dân Việt Nam có tài sản tích luỹ dưới dạng vàng, ngoại tệ đang chuyển hoá sang bất động sản

Đầu năm 2021, chúng tôi có cuộc gặp gỡ với ông Angus Liew, Tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC) – là công ty con trực thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad, một trong những tập đoàn phát triển BĐS và cơ sở hạ tầng có quy mô lớn nhất của Malaysia và cả Châu Á.

Đến nay, nhà kiến tạo đô thị hàng đầu đến từ Malaysia này đã có hơn 25 năm kinh nghiệm phát triển với 11 dự án khu đô thị và 9 dự án cao ốc tích hợp quy mô lớn ở Malaysia, Singapore, Việt Nam và Úc, có tổng giá trị đầu tư lên đến trên 7 tỷ USD.

THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM NĂM 2021

Theo dự báo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, năm 2021 nguồn cung cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020. Cụ thể, tại Hà Nội, quý 1 và quý 2/2021 dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc chào thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỉ trọng nhiều nhất. Tại Tp.HCM, sẽ có khoảng 20 dự án sẽ chào hàng trong 6 tháng đầu năm 2021, cung cấp ra thị trường khoảng 30.000 sản phẩm với đủ loại phân khúc.

Về lực cầu, kinh tế Việt Nam sẽ giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên nhu cầu đầu tư và mua nhà tăng trưởng trở lại. Dự báo sức cầu của nhóm này sẽ đạt 70% lực cầu năm 2019. Theo đơn vị này, nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Dự báo năm 2021 đạt từ 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại Tp.HCM và Hà Nội. Về giá, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, dự báo tăng 5-10% so với năm 2020.

Bước chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2007, Gamuda Land hiện đang đầu tư hai khu đô thị đẳng cấp là Gamuda City quy mô 274 ha tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Celadon City rộng 82 ha tại quận Tân Phú, Tp.HCM. Ông Angus Liew, Tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC) đã có những nhìn nhận về thị trường BĐS Việt Nam ở giai đoạn này.

Dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại, liệu những kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp BĐS có bị đảo ngược, và thị trường BĐS năm 2021 sẽ diễn biến theo chiều hướng nào, thưa ông?

Ông Angus Liew: Đây sẽ là giai đoạn đầy thách thức vì thị trường BĐS nhiều khả năng chưa thể gỡ được thế khó ngay lập tức do giao dịch chậm, lực cầu yếu. Tuy nhiên, cần phải làm rõ là lực cầu yếu không phải vì dòng vốn đang cạn kiệt, mà chủ yếu là do tâm lý của nhà đầu tư. Họ ngần ngại bỏ tiền vào BĐS khi không đoán định được triển vọng của khoản đầu tư này trong bối cảnh đầy biến động. Phải chờ đến khi dịch được kiểm soát chặt chẽ, Việt Nam không có ca bệnh nào mới phát sinh thì thị trường sẽ biến chuyển tích cực hơn.

CEO Gamuda Land: Người dân Việt Nam có tài sản tích luỹ dưới dạng vàng, ngoại tệ đang chuyển hoá sang bất động sản - Ảnh 1.