Soi hàng tồn kho của doanh nghiệp xăng dầu trong bối cảnh có hiện tượng khan hiếm

Soi hàng tồn kho của doanh nghiệp xăng dầu trong bối cảnh có hiện tượng khan hiếm

Tồn kho xăng dầu giảm đáng kể so với thời điểm cuối quý III

Trong những ngày đầu đầu năm Nhâm Dần, tình hình cung ứng xăng dầu trên thị trường trong nước có dấu hiệu bất ổn, xảy ra hiện tượng khan hiếm một số nơi. Tại cuộc họp ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu lên 2 lý do dẫn đến tình trạng trên.

Đầu tiên, Việt Nam chịu ảnh hưởng của nguồn cung và giá cả của thế giới. Lãnh đạo Bộ Công Thương nhận định nguồn cung xăng dầu thế giới khan hiếm và giá cả có xu hướng tăng là tất yếu bởi sự phục hồi kinh tế toàn cầu dẫn đến tổng cầu tăng. Ngoài ra, còn có sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và các quốc gia, lãnh thổ sở hữu nguồn tài nguyên dầu lửa và khí đốt. Bên cạnh đó, có hiện tượng đứt gãy nguồn cung xăng dầu do dứt gãy cung ứng lao động, vật tư, sản lượng khai thác do đại dịch Covid-19; các quốc gia đều tung các gói kích cầu, phục hồi kinh tế dẫn đến tình trạng lạm phát.

Ngoài biến động chung thế giới, Việt Nam còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng đứt gãy nguồn cung do Nhà máy Nghi Sơn đang trong tình trạng khó khăn về tài chính. Bên cạnh đó, có hiện tượng lợi dụng tình hình trên nên găm hàng, chờ nâng giá, trục lợi, gây khủng hoảng.

Theo thống kê của Người Đồng Hành, giá xăng dầu trong nước cũng được điều chỉnh tăng trong 4 kỳ điều hành gần đây theo giá thế giới. Giá xăng RON 95-IV vùng 1 tại kỳ điều hành gần nhất 21/1 đạt 24.860 đồng/lít, tăng 8% so với cuối quý III và tăng 50% so với đầu năm 2021. Dầu diesel cũng lần lượt tăng 14% và 51,3%, dầu hỏa tăng 14% và 58,3%.

Soi hàng tồn kho của doanh nghiệp xăng dầu trong bối cảnh có hiện tượng khan hiếm - Ảnh 1.