Sợ thị trường đi xuống, nhà đầu tư Mỹ tăng cường phòng hộ bằng phái sinh

Sợ thị trường đi xuống, nhà đầu tư Mỹ tăng cường phòng hộ bằng phái sinh

Các nhà quản lý tiền tệ của tổ chức lớn đã cho thấy sự thận trọng trong vài tuần gần đây, chuyển sang lựa chọn những quỹ có kết quả hoạt động tốt trong điều kiện kinh tế hoặc thị trường khó khăn hơn. Giờ đây, họ còn tìm cách bảo vệ thành quả hai con số đạt được năm nay trong lúc vẫn đầu tư vào thị trường, do lo ngại liên quan đà lây lan của biến chủng Delta và tăng trưởng toàn cầu chững lại.

“Nhà đầu tư cần và muốn tham gia thị trường cổ phiếu nhưng không muốn đón nhận toàn bộ rủi ro từ các thị trường đều đã ở đỉnh lịch sử”, Paul Stewart, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Gateway Investment Advisors, nói.

Gateway điều hành một trong những quỹ “call overwriting” lớn nhất – bán quyền chọn liên quan chỉ số S&P 500 hoặc cổ phiếu đơn lẻ để củng cố danh mục đầu tư. Với chiến lược call overwriting, nhà đầu tư tổ chức sẽ bán một quyền chọn mua liên quan cổ phiếu đang nắm giữ với giá thực hiện thường cao hơn giá hiện tại.

Trong trường hợp giá cổ phiếu đi ngang hoặc thậm chí giảm, bên mua không thực hiện quyền, quỹ call overwriting vẫn thu về một khoản phí từ bán quyền chọn, củng cố lợi nhuận.

Năm nay, chiến lược này bị tụt lại so với thị trường chứng khoán nói chung. S&P 500 tăng hơn 20% nhưng chỉ số CBOE S&P 500 buy-write – theo dõi chiến lược bán quyền chọn mua – chỉ tăng 14,5%.

Sợ thị trường đi xuống, nhà đầu tư Mỹ tăng cường phòng hộ bằng phái sinh - Ảnh 1.