Quy tắc vàng 50-30-20: Công cụ hoàn hảo để sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan và thành công

Quy tắc vàng 50-30-20: Công cụ hoàn hảo để sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan và thành công

Nếu bạn đang lo lắng về việc không biết bắt đầu từ đâu, thì chiến lược 50-30-20 có thể giúp đơn giản hóa những quy trình phức tạp này.

Quy tắc này gợi ý bạn phân chia thu nhập của mình thành ba phần lớn: nhu cầu cần thiết, mong muốn, tiết kiệm và đầu tư. Dưới đây là cái nhìn sâu và chi tiết hơn về từng phần.

50% tiền lương của bạn sẽ dành cho những thứ bạn bắt buộc phải chi tiêu

Danh mục này bao gồm tất cả các chi phí thiết yếu, chẳng hạn như tiền thuê nhà, thanh toán khoản vay thế chấp, thực phẩm, tiện ích, bảo hiểm y tế, thanh toán nợ và thanh toán xe hơi.

Nếu chi phí cần thiết của bạn đang chiếm hơn một nửa thu nhập, bạn có thể cần phải cắt giảm chi phí này, hoặc giảm bớt phần chi tiêu cho mong muốn.

20% tiền lương của bạn nên dành cho tiết kiệm và đầu tư

Loại này bao gồm các khoản tiết kiệm có tính thanh khoản cao như quỹ khẩn cấp; tiết kiệm hưu trí; và bất kỳ khoản đầu tư nào khác, chẳng hạn như tài khoản môi giới.

Các chuyên gia thường khuyên nên cố gắng có đủ tiền mặt trong quỹ khẩn cấp của bạn để trang trải chi phí sinh hoạt từ ba đến sáu tháng. Một số người cũng khuyên bạn nên tích lũy khoản tiết kiệm khẩn cấp trước, sau đó tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn.

30% tiền lương của bạn sẽ được dùng để mua những thứ bạn muốn

Danh mục cuối cùng này bao gồm bất kỳ thứ gì không được coi là chi phí thiết yếu, chẳng hạn như du lịch, đăng ký thành viên, ăn uống, mua sắm và vui chơi.

Danh mục này cũng có thể bao gồm chi phí cho việc nâng cấp sang trọng. Ví dụ: nếu bạn mua một chiếc ô tô đẹp hơn thay vì một chiếc rẻ hơn, chi phí sẽ được tính vào phần chi tiêu cho mong muốn.

Nhìn chung, không có một cách tiếp cận chung để quản lý tiền bạc mà phù hợp với tất cả mọi người, nhưng kế hoạch 50-30-20 có thể là một khởi đầu tốt để bắt đầu nếu bạn chưa quen với việc lập ngân sách, và đang băn khoăn về cách phân chia thu nhập của mình.

Theo CNBC