Lời giải cho bài toán thời đại 4.0 nhưng DN sản xuất mới ở 1.0: Chuyện ông Phạm Nhật Vượng sang Mỹ, sếu đầu đàn và cửa sổ công nghệ!

Lời giải cho bài toán thời đại 4.0 nhưng DN sản xuất mới ở 1.0: Chuyện ông Phạm Nhật Vượng sang Mỹ, sếu đầu đàn và cửa sổ công nghệ!

“Xét tổng thể, chúng ta đang thiếu cả về quy mô, số lượng doanh nghiệp lẫn chất lượng doanh nghiệp”, ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ Khoa học và Công nghệ) – chia sẻ với chúng tôi vào một chiều cuối tuần, khi ông đang tất bật chuẩn bị cho sự kiện VCIC Connect, một sự kiện kết nối quan trọng của Ban quản lý dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), nơi ông giữ cương vị Giám đốc.

“Xét về bình quân, trong kinh tế học có chỉ số bình quân 40 người dân có 1 doanh nghiệp, sẽ không diễn ra tình trạng đói nghèo, thiếu công ăn việc làm. Ở Việt Nam, hiện có hơn 800.000 doanh nghiệp trên tổng số hơn 98 triệu dân. Số đầu người dân/doanh nghiệp còn khá lớn”, ông Nghiệm cho biết thêm.

Hỗ trợ cấp vốn mồi cho 48 doanh nghiệp cùng hỗ trợ kỹ thuật cho hơn 500 doanh nghiệp trên cả nước, người đứng đầu VCIC cho biết doanh nghiệp Việt có 2 điểm yếu nhất: Một là mô hình quản trị lạc hậu, dựa theo quan hệ gia đình, quen biết, bạn bè không dựa trên chuẩn quản trị hiện đại; Hai là trình độ công nghệ, năng lực hấp thụ còn hạn chế.

Muốn hấp thụ công nghệ, nhưng doanh nghiệp Việt đang bỏ quên cửa sổ công nghệ

* Báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam” công bố mới đây cho thấy nhiều doanh nghiệp sản xuất Việt Nam vẫn sử dụng công nghệ ở mức độ 1.0 – sử dụng quy trình thủ công. Theo ông, làm thế nào để tăng mức độ ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp Việt?

Lời giải cho bài toán thời đại 4.0 nhưng DN sản xuất mới ở 1.0: Chuyện ông Phạm Nhật Vượng sang Mỹ, sếu đầu đàn và cửa sổ công nghệ! - Ảnh 1.