Doanh nghiệp phân bón và chuyện xuất khẩu: Nếu tắc đầu ra, tồn kho ure có thể tăng cao gấp 2 lần vào cuối năm với 461.000 tấn

Doanh nghiệp phân bón và chuyện xuất khẩu: Nếu tắc đầu ra, tồn kho ure có thể tăng cao gấp 2 lần vào cuối năm với 461.000 tấn

Phân bón là đầu vào quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Chi phí phân bón chiếm tỷ trọng lớn, hiện chiếm gần một phần hai giá vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp, bên cạnh đó là giống, thuốc BVTV…

Giá phân bón tăng cao, trong khi đầu ra và giá bán nhiều mặt hàng nông sản thiếu ổn định, ách tắc trong thu mua nông sản khiến nông sản giảm chất lượng, rớt giá đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng như đời sống của người dân.

Vậy, giải quyết tình trạng tăng giá này phải chăng cần cần giải quyết từ gốc?

Giá phân bón tăng chủ yếu do nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho rằng, giá phân bón tăng không phải do cầu vượt cung. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Việt Nam đã cơ bản tự chủ được mặt hàng phân bón. Nhu cầu sử dụng phân bón trong nước không tăng trong những năm gần đây, trên 10 triệu tấn.

Thống kê 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng sản xuất phân bón các loại đạt khoảng 4,69 triệu tấn phân bón vô cơ các loại, tăng 11,7% so cùng kỳ 2020. Lượng phân bón nhập khẩu đến hết tháng 6 đạt khoảng 2,31 triệu tấn, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2020. Lượng phân bón xuất khẩu khoảng 667.000 tấn, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Số liệu trên cho thấy, dù lượng phân bón xuất khẩu tăng khá nhưng tổng nguồn cung phân bón cho sản xuất trong nước vẫn được đảm bảo.

Doanh nghiệp phân bón và chuyện xuất khẩu: Nếu tắc đầu ra, tồn kho ure có thể tăng cao gấp 2 lần vào cuối năm với 461.000 tấn - Ảnh 1.