Đi làm vài năm tích cóp tiền mua nhà, rồi “ôm cục nợ” hàng chục năm, sống kham khổ hay đem tiền đi đầu tư và mua nhà sau?

Đi làm vài năm tích cóp tiền mua nhà, rồi “ôm cục nợ” hàng chục năm, sống kham khổ hay đem tiền đi đầu tư và mua nhà sau?

Quan điểm về câu chuyện người trẻ nên mua nhà an cư khi có tích cóp ít ỏi hay đem số tiền đó đi đầu tư, rồi dư giả mua nhà sau? Ông Nguyễn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV Miền Nam đã chia sẻ về vấn đề này.

Vay ngân hàng mua BĐS, sống kham khổ, còng lưng trả nợ 20-25 năm?

Mỗi người có quan điểm riêng về vấn đề chốn an cư. Có nhiều quan niệm, người trẻ nên liều mua nhà, bằng số vốn tích cóp khiêm tốn cộng với vay ngân hàng, để có chỗ “an cư lạc nghiệp”. Bởi thực tế, giá nhà ngày càng leo thang, chờ tích lũy đủ để mua được nhà thì rất khó.

Nhưng, cũng có một vài quan điểm cá nhân, người trẻ nên nghĩ đến đầu tư thay vì tìm chốn an cư khi dòng tiền còn chật vật.

Ông Nguyễn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV Miền Nam cho rằng, hiện nay rất nhiều bạn trẻ đi làm vài năm gom góp tích lũy được một ít tiền là nghĩ đến chuyện mua nhà – căn hộ vì có quan điểm “An cư lạc nghiệp”, dù phải vay thêm ngân hàng 50 – 70% giá trị tài sản rồi ôm cục nợ hàng chục năm. Theo ông Hùng, quan điểm này chưa đúng, tại sao các bạn không đầu tư sinh lời trên số tiền mình có kể cả vay thêm, khi nào tài chính đủ hoặc dư giả hãy nghĩ đến mua nhà.

Hiện nay, khá nhiều người trẻ có suy nghĩ rằng “an cư lạc nghiệp ” đồng thời thấy giá nhà – chung cư hiện nay luôn tăng giá hàng năm, nếu chờ tích lũy đủ tiền rồi mới mua thì không biết đến bao giờ mới mua được. Do đó khi đi làm được vài năm, hoặc 2 vợ chồng tích góp được năm bảy trăm triệu hoặc một tỷ đồng thì các bạn luôn nghĩ phải mua nhà (căn hộ) để ổn định cuộc sống dù sao đó cũng là nhà của mình, thiếu bao nhiêu thì vay ngân hàng rồi trả dần.

“Nhưng các bạn đã suy thấu đáo tất cả hệ lụy khi vay rất nhiều tiền để mua nhà (căn hộ) chưa?”, ông Hùng đặt câu hỏi.

Đi làm vài năm tích cóp tiền mua nhà, rồi “ôm cục nợ” hàng chục năm, sống kham khổ hay đem tiền đi đầu tư và mua nhà sau? - Ảnh 1.