Cách trà sữa trân châu ‘xâm chiếm’ nước Mỹ, từ đồ uống từng bị kỳ thị thành món được hàng loạt người nổi tiếng nhiệt tình lăng-xê

Cách trà sữa trân châu ‘xâm chiếm’ nước Mỹ, từ đồ uống từng bị kỳ thị thành món được hàng loạt người nổi tiếng nhiệt tình lăng-xê

Tháng 4 vừa qua, sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng khan hiếm nguyên liệu, nhân công do đại dịch Covid-19 đã dẫn tới cuộc khủng hoảng trà sữa trân châu tại Mỹ.

Việc các phương tiện truyền thông chính thống của phương Tây đưa tin về vấn đề này cho thấy sự phổ biến của trà sữa trân châu đối với người Mỹ. Cuối những năm 1990, một số chuyên gia cho rằng đồ uống này sẽ không có tiềm năng ở Mỹ. “Trà sữa sẽ chẳng đi đến đâu trừ khi bạn có một sức mạnh thần bí, cổ xưa nào đó của Trung Quốc khi uống nó”, Giám đốc Viện nghiên cứu Xu hướng Gerald Celente nhận định vào năm 1999.

Giờ đây, dù không đem lại sức mạnh cổ xưa nào nhưng trà sữa trân châu vẫn là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trong số các đồ uống giải nhiệt của châu Á tại Mỹ và ở khắp châu Âu.

Năm 2013, nhóm nhạc kiêm diễn hài The Fung Brothers từng tuyên bố: “Hãy gọi chúng tôi là thế hệ boba (trà sữa trân châu)”. Từ đây, đồ uống này trở thành dấu hiệu nhận diện của người nhập cư gốc Á.

Trên Instagram, hashtag “boba” có hơn 2,4 triệu bài đăng trong khi meme về trà sữa trong các nhóm Facebook nổi tiếng như Subtle Asian Traits thường xuyên thu hút hàng trăm nghìn lượt thích.

Cách trà sữa trân châu xâm chiếm nước Mỹ, từ đồ uống từng bị kỳ thị thành món được hàng loạt người nổi tiếng nhiệt tình lăng-xê - Ảnh 1.