Cả thế giới lại đứng trước cú sốc mới: Giá dầu có thể lên 150 USD, lạm phát tiếp tục tăng phi mã

Cả thế giới lại đứng trước cú sốc mới: Giá dầu có thể lên 150 USD, lạm phát tiếp tục tăng phi mã

Đó là cú sốc mới nhất mà nền kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt: sự thiếu hụt đột ngột của các sản phẩm chủ chốt như thời gian vừa qua, nhưng lần này là dầu, khí đốt tự nhiên và các loại hàng hóa khác. Điều này có khả năng khiến vấn đề lạm phát càng trở nên nóng hơn và gây khó khăn cho Fed cùng các NHTW khác trong việc ứng phó.

Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong quá trình hồi phục sau một loạt cú sốc nguồn cung trong 2 năm qua, do thiếu các loại ngũ cốc, thịt, hàng hóa lâu bền và các loại sản phẩm khác. Giờ đây, xung đột Nga – Ukraine leo thang, cùng các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga cùng phản ứng của Tổng thống Nga Putin đã khiến giá dầu lên gần 100 USD/thùng, khí đốt tự nhiên cũng tăng theo.

Nga cũng là một nhà cung cấp lớn của đồng, nhôm và palladium trên thị trường toàn cầu. Sự gián đoạn trong quá trình sản xuất hoặc phân phối các kim loại đó của Nga có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng đối với các bộ chuyển đổi xúc tác trong ô tô, tụ điện được dùng trong điện thoại di động và thậm chí là mão răng.

MC Norilsk Nickel PJSC của Nga là nhà sản xuất palladium lớn nhất thế giới, chiếm hơn 40% tổng sản lượng toàn cầu theo ước tính của họ. Nga cũng là quốc gia sản xuất urê và kali – các thành phần của phân bón.

Cả thế giới lại đứng trước cú sốc mới: Giá dầu có thể lên 150 USD, lạm phát tiếp tục tăng phi mã - Ảnh 1.