Bí mật đằng sau Học viện Công nghệ Ấn Độ – nơi sản sinh ra CEO cho các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu

Bí mật đằng sau Học viện Công nghệ Ấn Độ – nơi sản sinh ra CEO cho các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu

Phía trên lối vào chính hoành tráng của Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), mở cửa trở lại từ năm 1951, là khẩu hiệu có nội dung “Phục vụ đất nước”. Nhưng trong nhiều năm, nhiều sinh viên tốt nghiệp từ mạng lưới các trường kỹ thuật ưu tú nhất của đất nước này lại hướng đến việc phát triển sự nghiệp ở Mỹ. Sự thật trớ trêu tới mức khẩu hiệu này đã trở thành trò đùa về khẩu hiệu trên ám chỉ “Đất nước nào?”.

CEO mới của Twitter, Parag Agrawal, gần đây đã ghi tên mình vào một danh sách dài những sinh viên tài năng tốt nghiệp từ IIT đã trở thành quản lý của những tập đoàn khổng lồ về công nghệ ở Thung lũng Silicon. Những cái tên trước đó bao gồm Sundar Pichai của Alphabet, Shantanu Narayen của Adobe, Nikesh Arora của Micron Technology và Vinod Khosla của Sun Microsystems.

Theo tiêu chuẩn của QS World University Rankings (Bảng xếp hạng các trường đại học khắp thế giới), IIT – hiện đã phát triển lên tới 23 cơ sở trên khắp Ấn Độ – đang tụt hạng trong các cuộc thi về học thuật. IIT Bombay đứng đầu trong số tất cả các cơ sở giáo dục của Ấn Độ vào năm 2021, đứng thứ 177 trong số 200 trường đại học hàng đầu. Ngược lại, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) lại ở vị trí dẫn đầu. Trong khi IIT đạt điểm cao về uy tín của nhà tuyển dụng, với 70/100 điểm, nó lại trừ điểm nặng ở vấn đề thiếu sinh viên quốc tế và đội ngũ giảng viên.

Bí mật đằng sau Học viện Công nghệ Ấn Độ - nơi sản sinh ra CEO cho các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu - Ảnh 1.