Giải bài toán mua ngôi nhà đầu tiên tại Sài Gòn

Giải bài toán mua ngôi nhà đầu tiên tại Sài Gòn

Quy tắc 28/36 trong đầu tư địa ốc

Tại Việt Nam, nhu cầu sở hữu nhà ở đang tăng cao do đất nước trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), tại thành phố, mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, nhu cầu về nhà ở sẽ rất cao. Hiện nay, có nhiều lựa chọn cho vợ chồng trẻ muốn sở hữu nhà: chung cư, nhà phố hoặc mua đất nền xây nhà. Các phân khúc cũng đa dạng từ cao đến trung cấp, chính sách thanh toán linh hoạt, phù hợp cho người mua để ở hoặc đầu tư hướng về dòng tiền cho thuê.

Tuy vậy, thu nhập bao nhiêu thì đủ để mua nhà? Bài toán tài chính nào sẽ phù hợp với các gia đình trẻ? Khoản thanh toán hàng tháng bao nhiêu thì an toàn, vừa sức và hạn chế rủi ro?

Theo chuyên trang tài chính Investopedia, trong các hoạt động mua nhà hoặc đầu tư địa ốc, nhà đầu tư nên áp dụng quy tắc 28/36 khi tính toán tài chính. Quy tắc 28/36 có nguồn gốc từ các ngân hàng Mỹ, thường được dùng để xem xét các khoản vay của người mua.

Theo quy tắc này, khi mua nhà, bạn chỉ nên dành tối đa 28% tổng thu nhập hàng tháng của mình cho khoản vay hoặc chi phí cho ngôi nhà và tối đa 36% cho tổng chi phí bao gồm khoản mua nhà, tiêu dùng, mua xe…

Ví dụ cụ thể của việc áp dụng quy tắc trên cho một trường hợp sau. Giả sử lương chồng 40 triệu, lương vợ 30 triệu. Tổng thu nhập là 70 triệu mỗi tháng. Áp dụng quy tắc 28/36. Số tiền nên chi ra cho việc trả nợ gốc và lãi hoặc việc thuê nhà tối đa là 28% triệu là 19,6 triệu mỗi tháng. Số tiền chi trả cho tất cả khoản chi phí là 36% là 25,2 triệu mỗi tháng. Như vậy, nếu không có khoản vay mua xe hay tiêu dùng nào khác, bạn có thể nâng chi phí liên quan tới nhà lên mốc tối đa 25,2 triệu đồng một tháng.

Áp dụng quy tắc này sẽ giúp gia đình nhẹ nhàng, bớt gánh nặng liên quan tới nhà cửa. Có nhiều trường hợp vì khoản chi phí quá lớn mà làm cho tâm lý đè nặng. Một số trường hợp người mua nhà ‘hụt hơi’, xảy ra rủi ro phải bán nhà, dở dang giấc mơ an cư. Như vậy, trước khi quyết định mua nhà, bạn nên yêu cầu môi giới hoặc tư vấn viên của ngân hàng cung cấp dòng tiền dự kiến phải chi trả, tham khảo quy tắc 28/36 để có quyết định đúng nhất

The Peak Garden – căn hộ thanh toán 1% một tháng

Nắm bắt nhu cầu có thực trong việc mua ngôi nhà đầu tiên và đầu tư địa ốc, hàng loạt các chủ đầu tư đã ra mắt sản phẩm bất động sản đi kèm các chính sách thanh toán linh hoạt, độc đáo và nhất là vừa tầm với thu nhập của các nhóm khách hàng là các gia đình trẻ hoặc các bạn trẻ độc thân

Tọa lạc ngay trung tâm tài chính – thương mại quận 7, TP HCM và liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng, 156 căn hộ dịch vụ – officetel của The Peak Garden hội tụ nhiều yếu tố đắt giá, lợi thế cho người mua để ở hoặc đầu tư cho thuê. Bên cạnh việc thừa hưởng toàn bộ tiện ích bảo vệ sức khỏe của dòng căn hộ tiêu chuẩn, điểm mạnh của officetel tại The Peak Garden còn nằm ở chính sách thanh toán “nhẹ như mây” khi nhà đầu tư có thể thoải mái chi trả hàng tháng chỉ 1% tổng giá trị căn nhà cho đến ngày nhận nhà.

Giải bài toán mua ngôi nhà đầu tiên tại Sài Gòn - Ảnh 1.