Nguyên nhân khiến Mỹ đang trở thành Italy mới trong đại dịch COVID-19

Nguyên nhân khiến Mỹ đang trở thành Italy mới trong đại dịch COVID-19

Theo tờ Politico, cách đây ba tháng, giới chức y tế sợ Mỹ sẽ bị đại dịch nhấn chìm như Italy. Giờ đây, nếu được ví với Italy, Mỹ hẳn sẽ cảm thấy may mắn. Italy đang kiểm soát dịch tốt, chỉ có 221 ca mắc trong ngày 22/6, trong khi Mỹ có tới 31.496 ca.

Italy đã mở cửa nhà hàng và cửa hiệu cách đây một tháng và áp dụng các biện pháp an toàn mới trên toàn quốc. Còn ở Mỹ, nỗ lực mở cửa trở lại không thống nhất và vội vàng, khiến số ca lây nhiễm mới tăng vọt.

Dịch bệnh ở Italy đã giảm mạnh từ đỉnh dịch giữa tháng ba, còn số ca mắc mới tính theo đầu người ở Mỹ vẫn ngang với số liệu giai đoạn tệ nhất ở Italy. Thậm chí, có dấu hiệu các ca mới còn tăng nữa khi các bệnh viện ghi nhận bệnh nhân nhập viện cao kỷ lục ở Arizona, Florida và Texas trong tuần trước.

Bà Ashish Jha, Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu của Đại học Harvard, lưu ý rằng sẽ có những bang ở Mỹ mà dịch nghiêm trọng tương đương Italy thời đỉnh dịch.

Italy không phải là nước duy nhất đưa dịch bệnh về mức có thể kiểm soát được. Các nước như Tây Ban Nha và Pháp từng chật vật với đại dịch khiến hàng chục nghìn người chết và phải phong tỏa toàn quốc nay chỉ có số ca mới dưới 500. Đức đã thành công trong giảm tỷ lệ tử vong vì dịch bệnh nhờ chiến lược xét nghiệm và truy vết người tiếp xúc mạnh mẽ.

Nguyên nhân khiến Mỹ đang trở thành Italy mới trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.