10 năm trước, khi Facebook mới từng bước hoàn thiện để trở thành một phương tiện xã hội để giúp kết nối giữa con người với con người.

Sau đó, khi mạng xã hội này trở nên phổ biến với vô số những hoạt động và chia sẻ cá nhân như nơi sinh sống, những địa điểm được ghé thăm, list những bộ phim hay, tình trạng quan hệ, quan điểm chính trị, cảm xúc và thông tin cá nhân, vấn đề bảo mật bắt đầu trở thành một nỗi lo mà người dùng nên quan ngại. Facebook kiếm tiền từ người dùng bằng cách nào? Liệu chia sẻ những thông tin cá nhân trên trang mạng xã hội này có an toàn không? Hàng trăm câu hỏi được đặt ra nhưng số lượng người truy cập và sử dụng trang mạng xã hội này đang ngày  một tăng dần lên.

Tất nhiên, chúng ta không thể hoàn toàn phủ nhận những lợi ích mà Facebook mang lại, nhưng cũng sẽ có những lí do bạn nên suy nghĩ rước khi chia sẻ bất cứ thông tin gì trên trang cá nhân của bạn thêm nữa. Và dưới đây là 7 lí do bạn nên dừng dùng Facebook trong năm 2015:

1. Facebook đang hoài phí thời gian của bạn!

Nhiều nghiên cứu và khảo sát đã ước lượng được rằng, nếu như trung bình một người truy cập Facebook 17 phút một ngày, sẽ tốn tới 40 ngày không ngừng nghỉ trong 10 năm cuộc đời của họ để sử dụng Facebook. Còn những người dành tới hơn 1 tiếng mõi ngày để truy cập trang mạng này? Họ sẽ tốn tổng cộng tận hơn 150 ngày từ sáng tới tối trong suốt cuộc đời 10 năm của họ vào Facebook. Hãy thử nghĩ những công việc và những hoạt động mà bạn có thể tham gia trong chuỗi ngày phí hoài thời gian trên Facebook ấy mà xem!

2. Facebook đang “lợi dụng” bạn để kiếm lời?

Vào năm 2012, trang mạng này đã sử dụng tời hơn 689.000 tài khoản mà không có sự cho phép của người sử dụng để tiến hành một cuộc thí nghiệm, đó là liệu rằng cảm xúc và suy nghĩ của bạn có bị thay đổi khi trang mạng bạn sử dụng thay đổi. Nghiên cứu và khảo sát được hoàn thành. Facebook thì “hồn nhiên” nói rằng họ chỉ mong muốn cải thiện các dịch vụ hơn mà thôi. Còn các phương tiện đại chúng và người dùng vẫn không ngừng ngờ vực rằng ông lớn công nghệ đang kiếm lời từ việc trao đổi thông tin nghiên cứu này. Và sau đó, COO Sheryl Sandberg đã phải xin lỗi và thú nhận về hành động của họ, với lời bào chữa:”Chúng tôi không bao giờ muốn làm bạn thất vọng thêm nữa”.

3. Bạn sẽ trở thành đối tượng nhắm đến của một “mớ” các loại quảng cáo

Việc bạn mua một sản phẩm không có nghĩa là bạn sẽ chấm dứt nhận hoặc bị “quấy nhiễu” bởi quảng cáo của những sản phẩm đó thêm nữa, bởi cho đến mãi về sau, Facebook sẽ vẫn luôn làm “phiền” bạn.Thậm chí sẽ tiếp tục làm phiền bạn đến mức bạn bè trên kênh của bạn cũng sẽ bị “ám ảnh” bởi những quảng cáo này do tần suất xuát hiện của chúng.

_7017124_orig

4. Bạn có tin Facebook có ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Facebook có khả năng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn, ngăn chặn sự phát triển của các hormones, đi cùng với nó là sự ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và thị giác, làm giới hạn khả năng suy nghĩ, và giết dần sự sáng tạo, thậm chí còn ảnh hưởng đến tâm lý và cảm giác hạnh phúc của con người ta nữa.

5. Đây là ai?

Một người lớn trung bình có 338 người bạn trên Facebook, có lẽ sẽ không biết quá 10% tổng số bạn của họ trên thực tế. Bạn có chắc bạn biết và có một mối quan hệ nhất định với tất cả những người bạn kết bạn trên Facebook hay không?

6. “Nhưng vấn đề cá nhân và bảo mật không phải việc của tôi”

Ổn thôi. Bạn sẽ chẳng gặp vấn đề gì nếu nghĩ như vậy, nhưng vấn đề năm ở chỗ bạn đang tạo ra những rắc rối không đáng có trong tương lai sau này. Ai mà biết được rằng những thông tin bạn chia sẻ tự do trên Facebook sẽ không xuất hiện trên những trang web khác với nhiều mục đích khác nhau?

7. Chẳng ai quan tâm đến những gì bạn post cả.

Sự thực là chẳng mấy ai quan tâm đến bạn đang làm gì, bạn đang ở đâu, với ai, đang ăn gì, vừa mua gì cả. Chúng ta xem những đoạn video Ice Bucket Challenge, và nếu không có chúng, chúng ta vẫn chẳng sao cả. Chúng ta sẽ ngủ ngon, chẳng quan tâm tới việc ngày mai, ngày kia, hoặc chỉ vừa mới đây thôi ai đó vừa chia sẻ một điều gì đó. Cuộc sống dường như trở nên đơn giản hơn nhiều vì chẳng ai quan tâm đến những gì trên Facebook.

Bàn là