Apple mới cho ra mắt phiên bản beta iOS 9 để người dùng có thể có những trải nghiệm đầu tiên.

Và vì đây là phiên bản beta nên đương nhiên sẽ không tránh khỏi những lỗi chưa hoàn chỉnh hoặc lỗi kĩ thuật trong quá trình sử dụng, và cũng vì thế táo khuyết cũng khuyến cáo người dùng không nên cài đặt hoăc nâng cấp phiên bản này trên những thiết bị quan trọng. Tuy nhiên những tính năng và điểm nổi trội mới của iOS có thể khiến người dùng không khỏi nóng lòng được nâng cấp phiên bản bản này ngay trên sản phẩm của mình. Và đây là những trải nghiệm mới mẻ mà iOS 9 sẽ mang lại cho bạn.

ios91_2040.0

1. Không thay đổi nhiều về giao diện và thiết kế

Về mặt giao diện và thiết kế, iOS 9 không có quá nhiều thay đổi lớn. Nếu có, sự thay đổi dễ nhận ra nhất đó là font chứ mới toanh trên phiên bản này. Apple đã chuyển từ font chữ quen thuộc Helvetica Neue thành font chữ San Francisco, gọn gàng hơn, dễ đọc hơn và có thể linh hoạt hiển thị với nhiều kích thước.

Sự thay đổi đáng chú ý khác về mặt giao diên đó là màn hình Tìm kiếm (Search), nơi mà bạn có thể dùng bất kì thao tác kéo từ bất kì phía nào của màn hình hiện tại để hiển thị. Hơn nữa, khi màn hình Tìm kiếm hiển thị, một loạt các ứng dụng, những đề nghị về vấn đề mà bạn muốn tìm kiếm hay quan tâm, những thuê bao bạn hay gọi tới cũng sẽ hiển thị để giúp bạn tiết kiệm thời gian gõ hay tìm kiếm.

2. Thông minh và chủ động hơn

Nếu có những sự thay đổi nào về tính năng nổi bật nhất trên iOS 9 thì đó chính là Siri. Giao diện hiển thị của Siri giờ đay gần giống như Siri trên Apple Watch. Người trợ giúp ảo của Apple giờ đây sẽ phân tích dữ liệu trên các thiết bị iOS của người sử dụng  (lịch trình, thuê bao, email) và các thói quen của bạn (ứng dụng bạn sử dụng hàng ngày và khoảng thời gian cụ thể nào) để đưa ra nhưng đề nghị mang tính cá nhân hóa cao hơn, và để tìm đến với Siri, bạn chỉ cần một vài thao tác kéo hoặc trượt màn hình đơn giản. Siri cũng đưa ra cho bạn những đề nghị bạn có thể đang muốn tìm kiếm, cùng với một loạt nhưng kết nối ngắn tơi bất kể địa điểm nào liên quan đến đối tượng bạn muốn tìm kiếm.

3. Apple Map đang nhăm nhe chiếm ngôi của Google Map?

Cuống cùng thì Apple đã cho ra mắt bản đồ có lộ trình và hướng đi của các phương tiện trên iOS 9, tuy nhiên tính năng này chỉ xuât hiện ở một vài thành phố lớn trên thế giới như: Baltimore, Berlin, Chicago, London, Mexico City, New York, Philadelphia, San Francisco, Toronto, Washington, DC, và một vài thành phố ở Trung Quốc). Lộ trình của các phương tiện đi lại bao gốm: xe buýt, phà, tàu cao tốc, tàu điện ngầm, tàu hỏa ở một trong số những thành phố trên. Hơn nữa, Apple Map còn có thể thông báo cho bạn ngay tức khắc nếu như lộ trình đó dừng hoặc thay đổi, thậm chí tính năng này cũng có thể cho bạn những địa chỉ nhà hàng, quán cafe, cửa hàng mua bán gần nơi bạn di chuyển nữa.

transit1_2040.0

4. Ai mà không muốn ghi chú?

Những ứng dụng trên Appstore được tải cực nhiều, còn tính năng Ghi chú sẵn có trên iOS thì sao? Nhận thấy rằng tính năng này của mình còn quá đơn giản và chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhiều người sử dụng nó hơn, Apple đã nâng cấp tính năng này trên iOS 9. Và cụ thể là, bạn giờ đây có thể gõ để ghi chú, vé để ghi chú, thêm lịch trình, kết nối và ảnh vào ghi chú nữa.

5. Đa nhiệm vụ – hình ảnh biến hóa mượt mà trong hình ảnh

iOS 9 mang đến cho người dùng cách tiếp cận mới trên thiết bị của mình – đó là hiển thị đa nhiệm vụ. Màn hình của thiết bị giờ đây sẽ được chia thành nhiều phân, và phần thông tin hay trang thông tin mà bạn quan tâm sẽ được hiển thị lớn hơn các phần  trang màn hình còn lại. Điều này cho phép bạn có thể chạy hai ứng dụng cùng một lúc, nó cũng cho phép bạn vừa viết email mà vừa có thể check các trang khác cùng một lúc.

6. Một phiên bản News mới toanh

Trong số các tính năng mới trên iOS thì News là ứng dụng có sự thay đổi khác nhất.Giờ đây những bài báo sẽ được trình bày dưới dạng dễ đọc hơn, với nhiều chủ đề và dạng tin tức hơn trên cả iPhone và iPad. Giờ đây bạn có thể xem News cả trên phiên bản ứng dụng, hoặc vào kết nối có trên ứng dụng, và dù bạn có lựa chọn xem bằng phương thức nào đi chăng nữa thì News mới sẽ hoàn toàn thỏa mãn bạn với những hình ảnh và nội dung bài viết được trình bày cực thông minh và bắt mắt trên tất cả các thiết bị iOS bạn sử dụng.

Theo The Verge