Hầu hết những người sử dụng thiết bị của Nexus đã quen với hệ điều hành long lanh Lollipop, nhưng sớm thôi, hệ điều hành “ngọt ngào” này sẽ phổ biến trên khắp các thiết bị của Motorola, LG và cả những thiết bị Android khác nữa.

Trở lại với Lollipop 5.0, có lẽ người sử dụng sẽ đặt ra câu hỏi: Liệu hệ điều hành này có tính năng, đặc điểm gì khác biệt so với những hệ điều hành khác của Android? Câu trả lời là: rất nhiều! Dưới đây là top các tính năng mới mẻ trên Android Lollipop đã được tổng hợp:

Chọn và ưu tiên ứng dụng

Một trong những điều khác biệt phải nhắc đến đàu tiên của Lollipop sau thiết kế tuyệt đẹp là tính năng cập nhật thông báo. Cách cập nhật thông báo trên Android từ trước tới nay đều gắn liền với những điều chỉnh và những đặc điểm mới mẻ, nhưng lần này Lollipop lại mang đến sự thay đổi đáng được cho là quan tâm nhất!

Giờ đây Android đã cho phép người dùng có thể điều khiển cách họ nhận thông báo, cụ thể hơn, người dùng hoàn toàn có thể quyết định ứng dụng nào được ưu tiên nhận thông báo, hoặc ứng dụng nào quá nhạy cảm nên được ẩn. Bạn có thể bật tính năng “Ưu tiên” (Priority Mode) để có thể ngay lập tức nhận được những cuộc gọi khẩn cấp từ những người quan trọng. Lựa chọn các ứng dụng “nhạy cảm” để ẩn đi vì có thể những nội dung này sẽ hiện lên phần thông báo của bạn.

Với tính năng Ưu tiên này, bạn có thể thiết lập chế độ nhận thông báo im lặng trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này cực hoàn hảo khi bạn vào rạp chiếu phim, nhà thờ hoặc trong các cuộc họp mặt quan trọng. Để tiếp cận được các thông báo ứng dụng Ưu tiên này, bạn chỉ cần giữ những tin thông báo và chọn biểu tượng “info”. Thêm nữa, để đặt thiết bị của bạn ở chế độ Ưu tiên, bạn chỉ cần giữ nút âm thanh (Volume).

Các thông báo trên màn hình khóa

Điều chỉnh thông báo cuối cùng đã được thêm vào màn hình khóa. Bạn có thể gạt lệnh của các thông báo trên màn hình khóa sang một bên, kéo màn hình thông báo từ trên xuống để theo dõi nhiều hoạt động hơn, hoặc gõ hai lần vào màn hình để mở ứng dụng.

Bạn có thể nhìn thấy toàn bộ thông báo nếu bạn có mật khẩu của màn hình khóa, nhưng bạn cũng có thể lựa chọn loại thông báo được hiển thị bằng cách: Settings > Sound & notification > When device is locked > Hide sensitive notification content.

cvzpt2pizetrpwv9q2ad

Giành được sự tin tưởng từ chính chiếc điện thoại Android của bạn?

Nếu bạn đang cầm trên tay một thiết bị Android được nâng cấp, hãy để ý điều này. Một vài thiết bi Android có khả năng lựa chọn những thiết bị tương tác đáng tin cậy khác ngay trên màn hình khóa. Android Lollipop cũng có khả năng này, và nó được gọi là “Khóa thông minh”. Bạn có thể chọn thiết bị tương tác Bluetooth hoặc NFC để kết nối, thậm chí bạn có thể biết được địa điểm nào gần đó là an toàn.

Nhưng đó vẫn chưa phải là phần hay nhất về chức năng “Khóa thông minh” này. Bạn thậm chí còn có thể cài đặt nhận diện khuôn mặt để mở khóa (Face Unlock). Dù có đôi lúc ứng dụng này vẫn còn hạn chế trông việc sử dụng, nhưng nó vấn được đánh giá là một chức năng mới khá thú vị. Để thực hiện quét khuôn mặt để mở khóa, bạn chỉ cần vào Settings > Security > Smart Lock, điện thoại của bạn sẽ quét khuôn mặt của bạn. Khi mở khóa màn hình, nếu thiết bị của bạn có thể nhận diện khuôn mặt của bạn nó sẽ tự động mở khóa mà không cần mật khẩu.

Chế độ Không làm phiền (Do not disturb)

Chúng ta đã nói về chức năng “Ưu tiên thông báo”, nhưng giờ đây Lollipop cũng đã thêm chế độ “Không làm phiền”. Đây là tính năng mà iPhone đã có từ lâu nhưng Android còn thiếu. “Không làm phiền” được ví như chế độ “Im lặng” trên mỗi thiết bị di động. Nhưng điều đặc biệt trên các thiết bị Android được nâng cấp Lollipop lần này được điều khiển bằng nút âm lượng, cụ thể hơn bạn có thể chọn NONE, PRIORITY, hoặc ALL.

Lựa chọn NONE chính là tính năng “Không làm phiền”. Khi đã khởi động chế độ này, bạn không thể bị làm phiền bởi bất cứ thứ gì. Kể cả chức nang báo thức giờ đây cũng chẳng thế làm phiền bạn nữa! Và tương tự như tính năng “Ưu tiên”, bạn có thể cài đặt tính năng này trong vòng vài tiếng, và thậm chí mãi mãi cũng được.

Android-Lollipop-Priority-Interruptions-none

Chia sẻ thiết bị

Nếu thiết bị của bạn có chứa những thông tin cá nhân quan trọng hoặc nhạy cảm, thật khó giám sát nếu như ai đó sử dụng điện thoại của bạn. Android Lollipop có một tính năng có thể giải quyết vấn đề này!

Với tính năng “Ghim lên màn hình: (Screen pinning”, bạn có thể khóa toàn thiết bị cho đến những ứng dụng cụ thể để người khác không thể “thâm nhập” vào thiết bị của bạn. Để cài đặt tính năng này, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau: Settings > Security > Screen pinning.

Nếu bạn muốn những vị “khách” có thể xem được các ứng dụng trong mức độ cho phép, bạn có thể sử dụng chế độ “Khách” (Guest Mode). Bạn chỉ cần gạt từ trên màn hình xuống và gõ vào biểu tượng profile, sau đó chọn “Guest”.

Tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm pin sẽ giúp bạn tiết kiệm được thêm một lượng thời gian khi bạn cần. Cụ thể hơn, khi tính năng “Tiết kiệm pin” khởi động, nó sẽ giảm mức hoạt động của các ứng dụng, điều chỉnh lại màu sắc ánh sáng màn hình và khóa các thông tin nền. Chế độ tiết kiệm pin có thể được bật khi bạn muốn hoặc cài đặt tự động khi pin của bạn chỉ còn từ 15% đến 5%. Bạn sẽ biết điều này khi biểu tượng pin chuyển sang màu cam đỏ. Bạn chỉ cần vào: Settings > Battery > tap the menu button.

Android-battery-saver

Material Design

Cuối cùng, nhưng chính là thay đổi lớn nhất trên Android Lollipop, đó chính là phong cách thiết kế Material Design. Lần đầu tiên Android đã tạo ra một sản phẩm nổi bật, vượt trên tất cả các điều hành khác về trải nghiệm thiết kế trên các thiết bị. Nếu như iOS từng bị đánh giá là mang màu sắc hơi lạnh và có đôi phần ảm đạm, Windows Phone thì lại quá “phẳng” và cứng ngắc, nhưng lần này, với Lollipop, Android được cho là đầy cảm xúc, nhiều màu sắc vui tươi và mang lại những trải nghiệm vô cùng sinh động cho người dùng.

Material Design hiện vẫn còn trong quá trình phát triển, điều đó có nghĩa là nó còn có thể trở nên tuyệt vời hơn nữa. Và một khi có một bên thứ ba – các ứng dụng áp dụng phong cách thiết kế này, chúng ta có thể đón xem một mùa nở rộ của Android trên các thiết bị điện tử.

Cuối cùng, Lolliop không chỉ dơn thuần là một nâng cấp hệ điều hành của Android, nó còn thay đổi cách chúng ta sử dụng điện thoại, tablet, đồng hồ và thậm chí cả TV nữa. Có lẽ những tính năng của Lollipop không còn mới mẻ gì với những người sử dụng Android, nhưng những tính năng này lại trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết qua Material Design.

l-wps-small

Bàn là