Apple Watch đã mở ra một chân trời mới cho sự phát triển của công nghệ, nó đồng thời cũng đang thực sự gây sốt trên toàn thế giới. Một số người đang học cách để không bị trở thành kẻ ngốc khi sử dụng Apple Watch, trong khi đó số khác thì đang nghiên cứu xem ứng dụng nào là đáng đồng tiền bát gạo với nó. Nhưng trên hết, các Fan của Apple đang phát cuồng với mong muốn có được sản phẩm mới này từ Apple. Tuy nhiên, một điều quan trọng khiến nhiều người quan tâm là tương lai của công nghệ “mang mặc” và nó sẽ phù hợp với những hệ sinh thái như thế nào?

Những chiếc đồng hồ thông minh đã trải qua một khoảng thời gian chật vật khi phải chịu cảnh chỉ như một phần mở rộng của chiếc smartphone ở trên cổ tay của bạn. Nhiều người cho rằng nó đem lại trải nghiệm tuyệt vời hơn vì bạn không hề bỏ lỡ một thông báo nào từ điện thoại hoặc có thể để mắt đến những dòng thông báo một cách kín đáo hơn. Nhưng những tiện lợi nói trên liệu có đủ biện minh cho một cái giá trên trời $349 – $17.000 (7,6 triệu – 360 triệu đồng) của chiếc đồng hồ đình đám này? Sẽ có nhiều người nói “không” nhưng với Apple, họ luôn có những ý tưởng thật táo bạo, dẫn lối thế giới công nghệ đi theo một hướng mới mà ở đây chính là công nghệ bảo mật.

Cảm biến nhịp tim là một trong những tính năng mới Apple đưa vào chiếc Watch lần này. Apple Watch sẽ luôn dõi theo bạn, đo nhịp tim của bạn liên tục cứ mỗi 10 phút. Đây sẽ là một sự hỗ trợ tuyệt vời cho những mục tiêu luyện tập của bạn, tuy nhiên những ứng dụng của nó còn vượt xa hơn thế rất nhiều. Nhịp tim của bạn có thể trở thành chiếc chìa khóa mới cho mọi thứ trong tương lai.

Nhịp tim của bạn cũng là độc nhất ở mỗi người tương tự như dấu vân tay. Do đó, nhịp tim của một người có thể được dùng cho những mục đích bảo mật. Trên thực tế thì đã có một loại vòng đeo tay thông minh tên là Nymi cho phép bạn xác nhận và thực hiện hoạt động thanh toán sử dụng nhịp tim là chiếc chìa khóa. Karl Martin, CEO của Nymi đã nói về tính độc đáo của nhịp tim trong một buổi phỏng vấn với Forbes:

“Vị trí của trái tim, hình dạng, kích thước của chúng tất cả đều ảnh hướng đến các tín hiệu ECG (nhịp tim đồ).”

Karl cũng đồng thời giải thích cách sử dụng của nhịp tim so với các loại chứng thức sinh trắc học khác như vân tay hoặc quét võng mạc…

Giả mạo dấu vân tay của một người rất dễ dàng với việc tái tạo lại dấu tay của người đó còn sót lại trên chiếc cốc họ dùng nhưng để giả mạo nhịp tim của ai đó, theo Karl nói, là vô cùng khó khăn. Một kẻ tấn công cần phải tiếp cận trực tiếp với mục tiêu để lưu lại được nhịp tim của họ. Điều thứ hai là chúng phải có một công cụ đặc biệt để tái tạo lại nhịp tim chúng đã ghi trước đó.

Các phần cứng khác của Apple Watch cũng giúp làm tăng hiệu quả bảo mật hơn ví dụ như chip NFC và cảm biến Bluetooth có thể đồng thời được sử dụng để xác thực người dùng. Người dùng chỉ cần đeo Apple Watch lại gần trong phạm vi cảm nhận của máy tính và các cảm biến sẽ giúp họ đăng nhập vào tài khoản của họ một cách nhanh chóng và an toàn.

Việc phải nhớ hàng chuỗi các ký tự mật khẩu cho các tài khoản khác nhau và thỉnh thoảng phải thay đổi chúng thực sự rất kém an toàn và tốn thời gian, Tiềm năng của công nghệ bảo mật bằng nhịp tim sẽ khiến nhiều người thèm muốn chiếc đồng hồ này hơn trong tương lai.

Điều quan trọng là công nghệ xác thực bằng nhịp tim hiện tại chưa có mặt trên chiếc Apple Watch và chúng ta hy vọng rằng các nhà phát triển ứng dụng sẽ thấy được tiềm năng của công nghệ này và đẩy các bước tiến của Apple Watch lên một tầm cao mới. Mục đích của bài viết này là để chứng minh công nghệ này là có thật và tiềm năng của nó là rất khả quan. Một công nghệ vừa có thể giúp bạn tăng cường chất lượng luyện tập thể chất lại vừa thuận tiện và an toàn tuyệt đối trong việc mua hàng, ý kiến của bạn ra sao về vấn đề trên? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment ở dưới bài viết này!

Theo Techsmash