Xem Đánh giá chi tiết HTC One M9 (Phần 1)

Giao diện và khả năng thực thi

HTC Sense 7.0 thực sự mang tính đột phá: nó nâng khả năng tùy chỉnh lên một tầm cao mới.

HTC Sense 7.0 là UI đột phá nhất từ trước đến này – theo PhoneArena, điều này đúng với triết lý mà HTC vẫn xây dựng cho các dòng HTC của mình. Về mặt trực quan, Sense 7.0 không có quá nhiều khác biệt ( và cũng khá là khó để nhận ra nếu như không nhìn thật gần) so với Sense 6.0. Điểm đáng chú ý nhất chính là khả năng cá nhân hóa ở mức độ rất cao mà Sense 7.0 mang lại. Gần như toàn bộ giao diện đều có thể được tùy chỉnh theo ý mình, từ màu thêm cho đến icons… HTC cũng cung cấp cho chúng ta một Themes Stores để download và thay đổi giao diện, từ phong cách đơn giản đến nghệ thuật. Đồng thời, Sense cũng cho phép chúng ta được tạo theme tùy theo ảnh trong gallery, một tính năng khá hấp dẫn và khác biệt mà chúng ta ít khi thấy ở các smartphone khác.

Ngoài ra, Sense 7.0 vẫn giữ các đặc điểm đã làm người dùng yêu thích từ các phiên bản trước đó, bao gồm BlinkFeed ở bên trái màn hình, nơi chúng ta có thể đăng nhập tài khoản fb…. Tiện hơn rất nhiều nếu để một ứng dụng riêng biệt. Motion Lauch gestures, tính năng giúp chúng ta có thể làm những việc như bật màn hình mặc việc gõ 2 lần vào nó, hoặc mở khóa bằng cách vuột lên, và bật camera chỉ bằng cách cầm lấy điện thoại, xoay ngang, và nhấn vào phím Volume.

danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

HTC One M9 ra mắt với hệ điều hành Android 5.0.2 Lollipop, với hầu hết các tính năng như khả năng pin apps( chỉ sử dụng duy nhất một ứng dụng) và okay Google (ra lệnh bằng giọng nói)… Tuy nhiên, khả năng hỗ trợ đa người dùng (multi-user support) đã bị bỏ qua.

Một điểm mới nữa của Sense là HTC Sense Home widget, được cài đặt mặc định ở homescreen ngay khi chúng ta mới cài đặt. Đây có thể coi là một công cụ rất hữu ích cho việc sắp xếp ứng dụng, khi mà việc sắp xếp đươc tự động thực hiện dựa theo các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên, và theo địa điểm sử dụng. Sau khi trải nghiệm một thời gian, chúng tôi thực sự thích cách mà nó sắp xếp ứng dụng cho chúng ta dựa theo 3 chế độ : home ( tại nhà), work (tại nơi làm việc) và out (ra ngoài).  khi đang ở nơi làm việc, những ứng dụng như lịch và mail được trình diện, trong khi Google maps được tự động bật khi chúng ta đang ở “ngoài” (out).

HTC Sense 7.0 sở hữu một phong cách, khả năng tùy biến và những tính năng mà chúng ta luôn muốn có trong trải nghiệm ở tất cả các smartphone. Sense 7.0 hoàn toàn xứng đáng với cái tên “evolutionary” mà Phone Arena đã hào phóng khen tặng.

Khả năng xử lý và bộ nhớ

“Chậm” là một khái niệm không bao giờ tồn tại với M9

Không có gì lạ khi vi xử lý mới nhất của Qualcomm xuất hiện trong chiếc flagship mới nhất của HTC. Và đây chính là điều khiến cho M9 xứng đáng với cái danh “flagship”: ở trung tâm là chip 8 core (octa-core) Qualcomm Snapdragon 810, cùng với 3GB RAM và GPU Adreno 430.

Có thể bạn đã biết, đây là chip thuộc loại hàng khủng với 64-bit octa-core : 4 Cortex-A57 cores hoạt động ở tốc độ lên tới 2.1GHz và 4 Cortex-53 ở tốc độ 1.5GHz. Điểm Benchmark đã khẳng định sức mạnh của One M9 ( xem bảng dưới để biết thêm chi tiết). Trong khoảng thời gian sử dụng, M9 hoạt động một cách mượt mà trơn tru trong tất cả các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp. Ứng dụng được mở ngay lập tức, di chuyển một cách mượt mà, và M9 đáp ứng hoàn hảo cả những game 3D đòi hỏi cấu hình cao nhất. Tuy nhiên, vấn đề về nhiệt độ lại quay trở lại với HTC:  khi chạy game 3D trong thời gian kéo dài, M9 có vẻ khá là nóng.

Bộ nhớ của M9 có 2 lựa chọn là 32GB và 64GB, tuy nhiên 64GB có vẻ thông dụng hơn trên toàn cầu. Ngoài ra, M9 vẫn có khả năng mở rộng qua the microSD.

Danh-gia-chi-tiet-HTC-One-M9

Internet và khả năng kết nối

Ứng dụng Internet mặc định của HTC đã còn không nữa mà thay vào đó là Google Chrome. Với Android 5.0 Lollipop, chúng ta có thể mở tabs trong cửa sổ tách biệt, khiến cho việc switch giữa các tab được thực hiện bằng phím recent apps. Nếu không thích, bạn hoàn toàn có thể để chung tác tab ở chrome như trước đây.

Việc lướt web được thực hiện một cách mượt mà và dễ chịu, nhờ vào kích thước, độ phân giải của màn hình và khả năng của phần cứng. Gần như không mất thời gian để load trang, với việc cuộn và zoom được thực thi rất mềm mại. Khó có thể tìm ra điều gì để chê ở một trải nghiệm như vậy.

Nỗ lực gần đây nhất của HTC là tăng số băng tần ứng dụng cho LTE lên con số 10, và ngoài ra cũng tăng cường khả năng kết nối như a GPS với Glonass, Bluetooth 4.1, Wi-Fi băng tần kép 802.11 a/b/g/n/ac, với NFC và MHL.

Camera

Dù cải tiến rất nhiều về độ chi tiết, nhưng khả năng thực thi trong điều kiện ánh sáng yếu của M9 lại không được như mong đợi.

Kể từ 0ne M7, HTC đã không tiếc công ca ngợi công nghệ « Ultra Pixel » mà hãng trang bị cho những chiếc camera của mình. Không chạy theo xu hướng tăng số chấm cho máy ảnh, mà One M8 lại chọn cho mình một con đường riêng khi gắn bó với chiếc camera 4 MP « ultrapixel » và « duo camera » – với khả năng chụp hiệu ứng bokeh, hay còn gọi là out-nét ( tức là làm phông nền mềm mịn và mờ ảo, nổi bật một chủ thể cụ thể).

Công bằng mà nói, hiệu ứng này nếu được sử dụng đúng sẽ cho phép M8 tạo ra những bức ảnh khá độc đáo. Tuy nhiên, camera của M8 vẫn thể hiện sự thiếu sót ở một trong những yếu tố quan trọng nhất : sự chi tiết. Khi crop ảnh, việc M8 không thể giữ được mức độ chi tiết như một số camera cùng phân khúc làm cho nó trở nên kém hấp dẫn hơn hẳn. Có vẻ như HTC đã lắng nghe những lời phàn nàn và sửa chữa ngay trên M9, chiếc flagship của hãng đã có cải tiến đáng kể so với người tiền nhiệm khi được trang bị camera 20 MP lấy nét tự động (auto-focus). Điều thú vị là HTC vẫn quyết định gữ lại Ultra Pixel cho camera trước của mình.

Ứng dụng máy ảnh vẫn có cách bố trí quen thuộc như M8. Để chiều lòng cả 2 đối tượng : những người không rành việc chụp ảnh lắm và những người thích mày mò, M9 đem đến cho chúng ta một số lượng thoải mái các chế độ chụp và kha khá khả năng tùy chỉnh bằng tay. Những chế độ đáng kể nhất là photo booth ( phòng chụp ảnh), split capture (vừa chụp/quay với cả camera trước và sau), selfie, panorama, và bokeh.

Chất lượng hình ảnh

Hãy bắt đầu với những cải tiến so với M8 : khả năng hiển thị chi tiết được tăng lên đáng kể. Dù có cắt thế nào đi chăng nữa, chất lượng và độ chi tiết của ảnh cũng không mấy thay đổi. Tuy nhiên màu sắc có vẻ nhợt nhạt hơn M8 trong gần như mọi trường hợp. Bất chấp điều đó, tôi đảm bảo với bạn rằng M9 có khả năng chụp những bức hình có chất lượng tuyệt hảo, dĩ nhiên trong điều kiện ánh sáng đủ.

Thêm vào đó, chúng ta không có gì để chê khả năng chụp bokeh và HDR của M9. Dù mất nhiều thời gian hơn M8 nhưng kết quả chụp out nét là rất tốt : nền sau sâu hơn, nhường toàn bộ focus cho vật ở đằng trước. HTC cũng chú ý đáng kể đến khả năng chụp HDR của M9. Tuy nhiên kết quả đạt được đem lại những cảm xúc khá trái ngược. HDR được sử dụng để cân bằng ánh sáng để không bị tối khi chụp ngược sáng và tăng cường chi tiết trên đối tượng, tuy nhiên các bức ảnh được chụp bởi M9 lại cho cảm giác hơi giả.

Dù vẫn cho ra những bức ảnh khó chê vào đâu được dưới những điều kiện chụp ảnh lý tưởng, nhưng sử dụng M9 trong điều kiện ánh sáng yếu lại là một chuyện khác hẳn. Đáng buồn khi đây chính là yếu tố đáng thất vọng nhất của M9. Đầu tiên và quan trọng nhất là những chi tiết sắc nét không còn nữa, và hình ảnh gặp khó khăn trong việc xử lý dải tần nhạy sáng (dynamic range). Những vùng sáng hơn dường như bị thừa sáng, và khi mà chế độ HDR cố gắng để giảm tone xuống thì nó lại gây cho bức ảnh bị nhòe (blurring) do thời gian xử lý ảnh tăng lên. Dĩ nhiên chúng ta có thể sử dụng đèn flash, nhưng hình ảnh lại có vẻ bị thiếu màu.

Tuy vậy, những tín đồ selfie sẽ khá thỏa mãn với kết quả từ UltraPixel của M9. Ảnh chụp từ camera trước của M9 có chi tiết rực rỡ hơn hẳn người tiền nhiệm.

Dù khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng tốt của M9 không chê vào đâu được nhưng có một thực tế là tất cả các camera của smartphone cao cấp đều có thể đạt được điều này. Chính khả năng chụp trong ánh sáng thấp mới đem lại sự khác biệt, và M9 dường như không hề tạo được dấu ấn ở lĩnh vực này. Dù sao thì M9 đã khắc phục được những yếu điểm của M8, và có lẽ chúng ta lại phải đợi một năm nữa để có một chiếc camera tương xứng với chất lượng của những phần còn lại trên HTC flagship.

Ứng dụng camera trên HTC One M9

HTC-One-M9-Review-077-camera-02

Các chế độ chụp của HTC One M9 : Photo Booth, bokeh, Split Capture, Selfie và Panorama

HTC-One-M9-Review-081-camera-04 HTC-One-M9-Review-104-samples-camera-ngoai troi HTC-One-M9-Review-105-samples-ngoai troi

Chất lượng quay video

M9 có khả năng quay video ở độ phân giải 4K, hơn hẳn M8 khi chỉ dừng lại ở độ phân giải tối đa 1080p. Nếu có thể, hãy luôn quay ở 4K, chỉ bởi vì chất lượng cho thấy sắc nét hơn. Video ở độ phân giải FHD có chất lượng khá là tệ khi sáng lên ở chi tiết nhưng lại khá nặng nề ở những tone nhẹ hơn. Khả năng ghi âm khá tốt, và khả năng bù sáng khá tốt, nhưng việc M9 cứ liên lục lấy nét có thể làm bạn khó chịu. M9 làm khá tốt nhiệm vụ của mình trong điều kiện đủ sáng, nhưng một lần nữa, trong điều kiện thiếu sáng, camera của M9 không có gì đáng nói.

Pin

Dù về mặt thông số, pin của M9 lớn hơn M8 nhưng trong thực tế, mọi thứ lại không được như mong đợi. Viên pin 2840 mAh chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với M8, và khi test, M9 chỉ trụ được 6 giờ 25 phút với một lần sạc đầy. Dĩ nhiên việc chúng ta có thể sử dụng M9 trọn vẹn 1 ngày là khả dĩ, nhưng sẽ không hề thoải mái nếu bạn là một người sử dụng với tần suất cao. Cần phải nhắc lại là M8 trụ được đến 7 giờ 12 phút trong bài test với PhoneArena.

Kết luận

Được thiết kế để sửa chữa những yếu điểm còn tồn tại ở M8, và thực tế M9 đã làm được điều đó. M8 vẫn là một trong những smartphone được design tốt nhất, và M9 đã tiếp tục kế thừa và không hề làm chúng ta thất vọng khi tỏ rõ là một sản phẩm ở một phân khúc cao cấp.

Gần như mọi thông số đều được nâng cấp với One M9, bao gồm cả camera 20 MP. Tuy nhiên, so với những chiếc điện thoại cùng phân khúc khác như iPhone 6, Note 4 và Lumia 930, việc M9 không thể cho ra những bức ảnh chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng thấp là một điều hết sức đáng tiếng.

ĐIỂM MẠNH ĐIỂM YẾU
- Vẫn là một trong những smartphone có thiết kế tinh tế và cao cấp nhất hiện nay- Sense 7.0 cho một trải nghiệm khó có thể chê vào đâu được- Khả năng thực thi cực tốt- Loa ngoài chất lượng rất tốt- Chất lượng cuộc gọi- Khả năng mở rộng bộ nhớ - Khả năng hiển thị màu sắc của màn hình chưa chính xác- Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp

Tạp chí điện tử – Tổng hợp từ Phonearena