“Brain fitness” là cụm từ dùng để chỉ những hoạt động rèn luyện não bộ hàng ngày, nó giống như bạn tậm gym cho…não vậy.

Cụ thể những hoạt động này là những câu đố, trò chơi logic mang tính thử thách trí não, ví dụ như chơi cờ, sudoku và các trò chơi tương tự. Và trong kỉ nguyên công nghệ thông tin, những trò chơi “hại não” kiểu này không hề khó kiếm trên các kho ứng dụng.

Cách dùng những ứng dụng này để rèn luyện não không hề phức tạp. Cụ thể, mỗi ngày bạn chơi từ ba tới năm bài của một trò chơi dưới áp lực thời gian, và tăng độ khó theo từng bài, linh hoạt chuyển đổi sang nhiều mảng khác nhau như: luyện sự tậ trung, luyện sự quan sát tỉ mỉ, tư duy không gian, khả năng ngôn ngữ và nhiều những kĩ năng khác nữa.

Dưới đây là năm ứng dụng được đánh giá là “hại não” nhất nhưng lại có khả năng cam kết sẽ gắn bó và nhắc nhở bạn luyện tập hàng ngày trong cả hai kho ứng dụng đồ sộ của Android và iOS:

1. Lumosity

Lumosity có chiến dịch quảng cáo cực khủng, với những màn hình quảng cáo khắp mọi thiết bị điện tử bạn dùng, vì vậy nên có thể bạn đã nghe tới ứng dụng này rồi đấy. Nếu bạn muốn luyện tập cho não bộ của mình thì ứng dụng này hoàn toàn xứng đáng khoảng thời gin bạn sẽ dành ra. Lumosity được phát triển với những bài tập suy nghĩ đa dạng để rèn những kĩ năng khác nhau, và nó còn có thể nhắc nhở bạn luyện tận hàng ngày.

Phiên bản miễn phí cho phép bạn chơi ba trò một ngày, còn bản trả phí sẽ cho phép bạn chơi năm trò một ngày.

Lumosity (1) Lumosity (2) Lumosity (3) Lumosity (4) Lumosity

2. NeuroNation

NeuroNation cho phép bạn rèn luyện những kĩ năng mềm cơ bản. Người dùng sẽ bắt đầu với ba bài tập, sau đó, những bài tập sẽ dần mở ra khi bạn vượt qua thành công từng bài một. Trí thông minh, khả năng tập trung và ghi nhớ là những bài tập nâng cao sẽ được cung cấp nếu bạn trả phí cho ứng dụng này.

NeuroNation (1) NeuroNation (2) NeuroNation (3) NeuroNation (4) NeuroNation

3. Elevate

Elevate tập trung vào phát triển khả năng đọc, viết, hiểu và biến bạn trở nên tốt hơn trong lĩnh vực ngôn ngữ. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng đưa ra những bài tập rèn luyện trí nhớ và khả năng toán học.

Elevate (1) Elevate (2) Elevate (3) Elevate (4) Elevate

4. Peak

Cũng giống như Lumosity, Peak tập trung vào nhiều kĩ năng khác nhau của bạn. Hơn nữa ứng dụng này cũng cho phép bạn được tự xây dựng một chương trình luyện tập riêng, mang tính cá nhân hóa cao hơn. Điều hay hơn cả đó là Peak còn cho phép bạn so sánh thành quả của mình với những người cùng sử dụng ứng dụng nữa.

Peak (1) Peak (2) Peak (3) Peak (4) Peak

5. Fit Brains

Fit Brains là ứng dụng giúp người sử dụng rèn luyện khả năng tập trung và quan sát thông qua những bài đánh đố cực “khoai”.
Fit-Brains (1) Fit-Brains (2) Fit-Brains (3) Fit-Brains (4) Fit-Brains (5) Fit-Brains (6) Fit-Brains (7) Fit-Brains (8) Fit-Brains (9) Fit-Brains
Tổng hợp.