Một phiên bản nâng cấp của siêu phẩm Galaxy Note 4? Với cấu hình cực mạnh, cộng thêm khoản thiết kế một cạnh bên cá tính, độc đáo và mạnh mẽ, Samsung Galaxy Note Edge cũng là một cái tên đắng nhắc đến trong đại gia đình Android.


Đánh giá toàn diện Samsung Galaxy Note Edge – cá tính độc nhất đã đủ để đột phá? (Phần 1)

Giao diện và chức năng

Giao diện TouchWiz trên Note Edge được hỗ trợ thêm màn hình viền, nhưng về bản chất thì nó vẫn giữ nguyên như trên Note 4. S Pen cũng không có gì khác biệt.

Chiếc smartphone Samsung Galaxy Note Edge chạy trên phiên bản hệ điều hành Android KitKat 4.4 được Samsung tùy biến với giao diện TouchWiz. Chúng ta có thể thấy giao diện TouchWiz trên Note 4 đã được sắp xếp đỡ lộn xộn hơn các phiên bản trước, và điều này cũng được bê tương tự sang chiếc Note Edge, nhưng về tổng thể giao diện thì được thay đổi do nó hỗ trợ thêm chiếc màn hình thứ hai ở cạnh máy.

UI4 UI6 UI5

Các chức năng cơ bản – ví dụ như nghe gọi và nhắn tin, giờ đây trở nên tiện dụng hơn rất nhiều bởi màn hình viền, bạn sẽ có những trải nghiệm khá thú vị khi sử dụng những ứng dụng này. Đánh máy trên bàn phím built-in của Note Edge đem lại cảm giác thoải mái như trên bàn phím vật lý, với các số và ký tự đặc biệt ở hàng thứ năm được làm nhỏ hơn một chút, nhưng lại đem lại khoảng giãn cách vừa phải giữa các phím giúp bạn dễ dàng đánh đúng ký tự hơn.

UI8 UI9

Bên cạnh đó, bạn cũng sở hữu một chiếc máy quét vân tay trên chiếc Note Edge. Nó yêu cầu bạn phải lướt nhẹ bên trên nút Home vật lý để có thể mở máy. Độ nhạy được đánh giá là đã cải thiện hơn so với phiên bản quét vân tay trước đó, nhưng không có sự thay đổi nhiều được ghi nhận.

Chiếc bút S Pen đặc trưng của các dòng điện thoại Note cũng được cải thiện đáng kể giống như trên Note 4. S Pen giờ đây có độ nhạy tăng gấp đôi: Nó có thể cảm nhận được độ nhạy 2.048 dpi so với 1.024 dpi trên chiếc Note 3. Tuy nhiên một dấu hỏi lớn cũng được đặt ra từ khá nhiều người dùng: “Liệu tôi có thể sử dụng nó để viết như trên giấy thường chứ?” Câu trả lời là “không hẳn”. Mặc dù độ chính xác đã được cải thiện, khi viết tay bằng bút S Pen vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng giật khá khó chịu.

Spen 2 Spen

Cuối cùng, bạn sở hữu tất cả các cảm biến mới của chiếc Note 4 trên chiếc Note Edge: Cảm biến đo tia UV hay đặc biệt là cảm biến nồng độ oxi hóa máu. Samsung góp phần đem lại một lối sống khỏe và có ý thức hơn với ứng dụng sức khỏe S Health giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và thể lực của người dùng.

Vi xử lí và bộ nhớ

Sự kết hợp giữa vi xử lý Snapdragon 805, RAM “khủng” 3GB cùng bộ nhớ trong 32GB trên chiếc Note Edge biến nó trở thành một trong những chiếc smartphone mạnh nhất trên thị trường hiện nay

Bên trong chiếc Galaxy Note Edge là bộ vi xử lý mạnh mẽ Snapdragon 805 của Qualcomm và 3 GB bộ nhớ RAM, tương tự như trên Note 4. Trong các tác vụ hàng ngày, Note Edge thể hiện khá mượt mà, nhưng thỉnh thoảng hiện tượng giât lag trên TouchWiz vẫn xuất hiện.

Đi sâu hơn vào bên trong, chúng tôi vẫn tìm thấy quy trình sản xuất chip 28nm quen thuộc sử dụng trên dòng chip 805. Khi chạy tác vụ đơn lõi, Note Edge khá xuất sắc là một trong những “chiến binh” mạnh nhất trên thị trường, nhưng vẫn còn xa mới đạt được tốc độ như chip A8 trên Iphone 6. Tuy nhiên, khi chạy tác vụ đa lõi thì với chip 4 lõi Kraid 450 giúp Note Edge đạt được số điểm rất tốt và đạt xung nhịp lên tới 2,7 GHz. Kết quả các bài kiểm tra được thể hiện ở bảng bên dưới.

Trong khi sự khác biệt trên bộ vi xử lý trung tâm là không lớn, thì bộ vi xử lý đồ họa Adreno 420 trên chiếc Note 4 là một bước tiến lớn so với thế hệ trước, Adreno 330. Bạn có thể rõ ràng điểm benchmarks cho kết quả tương đồng, mặc dù màn hình Quad HD trên Note Edge có nhiều điểm ảnh hơn hẳn so với các thiết bị đời trước, hỗ trợ màn hình 1080p Full HD.

Samsung Galaxy Note Edge cung cấp bộ nhớ trong khá lớn 32GB so với hầu hết các dòng máy khác chỉ có 16GB. Bạn cũng có thể nâng cấp bộ nhớ máy thông qua thẻ MicroSD hỗ trợ tới 128GB trên cả 2 dòng máy Note và Note Edge.

benchmark

Internet và kết nối

Bạn có thể lựa chọn một trong hai trình duyệt trên Note Edge: trình duyệt của chính Samsung phát triển hoặc chính duyệt Chrome trên di động do Google. Cả hai trình duyệt này đều mang lại trải nghiệm duyệt web khá tốt, giao diện thân thiện, tốc độ load trang, cuộn trang hay zoom đều khá mượt mà và nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng cũng hỗ trợ khả năng đồng bộ hóa từ các thiết bị sử dụng Firefox hoặc Chrome mà người dùng đã sử dụng trước đó.

Về mặt kết nối, Note Edge hỗ trợ kết nối 4G LTE thế hệ 6 với tốc độ lên tới 300Mb/s. Tuy nhiên, điều này tại Việt Nam hiện nay khá thừa thãi, người dùng sẽ cần phải chờ khá lâu tới khi các nhà mạng như Viettel, Mobiphone… hỗ trợ kết nối 4G.

Các kết nối khác bao gồm: Bluetooth 4.1, Wifi 2 kênh, GPS và giao tiếp trường gần NFC. Chiếc Note Edge cũng có một cổng phát hồng ngoại cho phép bạn sử dụng chiếc smartphone của mình thay cho điều khiển TV, đầu đĩa hay các thiết bị điện tử khác thông qua một ứng dụng tích hợp riêng biệt.

web 2 web 3 web 1

Tổng hợp từ Phonearena