Nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc vừa công bố một cuộc mua bán trị giá hơn nửa tỉ USD với Meizu khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. 

Alibaba là nhà bán lẻ online lớn nhất thế giới, với điểm IPO (chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng) lớn hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Nhà bán lẻ khổng lồ này vừa tuyên bố mua lại một phần cổ phiếu của Meizu trị giá 590 triệu USD khiến khoản đầu tư 10 triệu USD của họ vào OUYA – một công ty phát triển thiết bị chơi game cầm tay trở nên “dư thừa”

Qua vụ mua bán cổ phiếu của 2 ông lớn Trung Quốc trên, Alibaba có thể mở rộng hệ thống điều hành trên thiết bị di động (Aliyun) trên smartphones của Meizu (kéo khách hàng đến vô số các dịch vụ khác của Alibaba) trong khi đó Meizu cũng có thêm ảnh hưởng tới thị trường bán lẻ và khả năng một “tầm cao” mới.

Gã khổng lồ ngành bán lẻ hi vọng chiến lược đầu tư này sẽ giúp họ có đôi chút lợi thế trong cuộc cạnh tranh với đối thủ bản xứ Tencent, kẻ đã thành công trong việc phủ sóng thị trường smartphone với ứng dụng WeChat messenger.

Hi vọng 2 công ty không đi vào “vết xe đổ” của Amazon khi nỗ lực hợp nhất mua sắm online với smartphone.

Dzung Pham (theo: Engadget)